Hội nghị sơ kết công tác phát triển du lịch huyện Mộc Châu 6 tháng đầu năm 2014

Ngày 24/7, huyện Mộc Châu tổ chức hội nghị sơ kết công tác phát triển du lịch 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2014. Đồng chí Hà Trung Chiến - Phó bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, du lịch Mộc Châu tiếp tục có sự phát triển mạnh, kinh tế du lịch tăng trưởng khá, Mộc Châu tiếp tục có sức hấp dẫn đối với khách du lịch, lượng khách đến với Mộc Châu tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Đến nay trên địa bàn huyện đã có 104 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số 884 phòng, 1775 giường; khách tham quan du lịch tại Mộc Châu ước đạt 254.900 lượt người, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm 2013, doanh thu ước đạt 186 tỷ đồng.

Các lễ hội văn hóa lớn gắn với phát triển du lịch trên địa bàn như Lễ Hội Hết Chá, Lễ hội Cầu Mưa được UBND huyện chỉ đạo tổ chức thành công tiếp tục thu hút một lượng lớn du khách. Đặc biệt vào cuối tháng 5/2014, lần đầu tiên huyện Mộc Châu tổ chức “Ngày hội hái quả” với chủ đề “Mận hậu Mộc Châu”. Ngày hội được tổ chức trên diện tích 100 ha2 cây mận hậu tại khu vực bản Nà Ka, Tiểu khu Ba Khen 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu đã không chỉ tạo thêm sản phẩm du lịch mới, độc đáo, hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, du khách mà còn có tác động tương hỗ, góp phần phát triển du lịch gắn với phát triển Nông nghiệp;

UBND huyện cũng đã phối hợp với Hiệp hội du lịch tỉnh Sơn La tổ chức ra mắt Chi hội du lịch Mộc Châu; Đây được xem là một bước tiến đáng kể trong hoạt động quản lý du lịch trên địa bàn. Chi hội du lịch Mộc Châu sẽ là cầu nối góp phần tạo sự liên kết giữa các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển, quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động du lịch.

Việc kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý, khai thác và công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện cũng được đặc biệt chú trọng. Cùng với đó, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo phát động phong trào “xây dựng Mộc Châu xanh, sạch, đẹp và văn minh”. Triển khai thực hiện dự án trồng hoa tại dọc các tuyến đường, tuyến phố thuộc thị trấn Mộc Châu, thị trấn Nông Trường, các xã Đông Sang, Mường Sang, Chiềng Hắc. Kết quả đã trồng được hơn 10.000 cây hoa ban, hoa đào dọc 2 bên đường với tổng chiều dài trên 50km. Đồng thời, tổ chức phát động phong trào trồng hoa tại các cơ quan, đơn vị, trường học; UBND các xã, thị trấn và các doanh nghiệp, bước đầu đã tạo ra phong trào thi đua sôi nổi, thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân, hộ gia đình tích cực tham gia.

Ngoài ra, UBND huyện cũng đã thực hiện hiệu quả công tác đào tạo, phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch như: Phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, nhóm hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, Dự án EU, Trường Đại học Thương Mại Hà Nội tổ chức 04 lớp tập huấn, trong đó 02 tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về du lịch, 02 lớp bồi dưỡng tiếng Anh du lịch cho 230 lượt người; Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Hiệp hội du lịch tỉnh và nhiều cơ quan báo, đài từ trung ương đến địa phương xây dựng các tin bài, phóng sự giới thiệu về vẻ đẹp thiên nhiên, con người Mộc Châu.

Tại Hội nghị, UBND huyện đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2014, trong đó tập trung vào công tác quy hoạch, phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh quyết tâm hoàn thành, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Mộc Châu để cuối tháng 9/2014 tổ chức lễ công bố quy hoạch; tập trung tổ chức Ngày hội Văn hóa - Du lịch Châu năm 2014, Hội thi hoa hậu bò sữa 2014; tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá, thu hút đầu tư, triển khai các dự án trọng điểm, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hỗ trợ đầu tư bản du lịch cộng đồng, tiếp tục phát động phong trào trồng hoa đường phố, trồng hoa tại các cơ quan, đơn vị, các hộ gia đình; Đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ cảnh quan môi trường, khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch trên địa bàn./.

Thùy Thơm