Đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT làm việc tại tỉnh Sơn La
Ngày 9/1, Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT và đoàn công tác đã làm việc với tỉnh Sơn La về công tác phát triển chăn nuôi và phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn. Đón và làm việc với đoàn, có đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo sở Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu.

Toàn tỉnh Sơn La hiện có trên 1,2 triệu con gia súc, 7,1 triệu con gia cầm; sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 73.596 tấn, sản lượng sữa tươi 85.500 tấn. Tỉnh đã chú trọng phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị với 4 chuỗi thịt lợn, 2 chuỗi thịt gà, 5 chuỗi mật ong, 27 chuỗi thủy sản, các sản phẩm chế biến từ sữa bò; hỗ trợ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các cơ sở chăn nuôi; triển khai ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi; thực hiện các chính sách hỗ trợ chăn nuôi…

Năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số dịch bệnh như lở mồm long móng, dịch tả lợn Châu Phi, Viêm da nổi cục trâu, bò. Khi có dịch bệnh động vật xảy ra, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật cấp tỉnh; tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh, nhất là các bệnh mới; xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh động vật; hỗ trợ công tác tiêu hủy trâu, bò mắc bệnh…Đến nay, toàn tỉnh đã tiêu hủy 3.591 con lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi; tiêu hủy 76 con trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục trâu, bò tại Mộc Châu, Vân Hồ; tiêm trên 1,4 triệu liều vắc xin phòng bệnh trên động vật; triển khai tiêm thí điểm vắc xin viêm da nổi cục trâu, bò cho 1.830 con tại xã Chiềng Khoa và xã Vân Hồ.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnhmong muốn Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp tục hỗ trợ về chuyên môn, cơ chế, chính sách phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh.

Kết luận buổi làm việc đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao việc phát triển quy mô chăn nuôi và công tác phòng, chống dịch bệnh động vật của tỉnh Sơn La. Đề nghị tỉnh Sơn La, tiếp tục phát triển quy mô chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư phát triển chăn nuôi. Đề nghị tỉnh Sơn La quan tâm hệ thống thú y cơ sở, chủ động phòng chống rét và dịch bệnh cho vật nuôi.