Khai trương điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Sơn La
Ngày 4/4, tại Khu Nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ về nông, lâm nghiệp Mộc Châu, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới tổ chức Lễ khai trương Điểm trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm OCOP của tỉnh. Đây là điểm trưng bày thứ 10 nằm trong hệ thống chuỗi các điểm trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh Sơn La. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và huyện Mộc Châu.

Toàn tỉnh hiện có 83 sản phẩm OCOP, trong đó, có 51 sản phẩm đạt chứng nhận 3 sao, 31 sản phẩm đạt 4 sao và 1 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 5 sao cấp quốc gia. Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về việc hỗ trợ xây dựng Điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, Sở Khoa học và Công nghệ đã chỉ đạo Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Khoa học công nghệ phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới triển khai lắp đặt hệ thống trang thiết bị; đồng thời kết nối với 44 tổ chức, cá nhân là chủ thể của các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh để lựa chọn các sản phẩm đặc trưng như: Chè Shan tuyết Mộc Châu, Tỏi đen Châu Yên, Rượu Hang Chú - Bắc Yên, Cà phê Sơn La, Tinh dầu xả, sản phẩm Đông trùng hạ thảo Mộc Châu,…. đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện để tham gia trưng bày, giới thiệu.

Điểm trưng bày, giới thiệu, bán sản phẩm OCOP của tỉnh tại Khu Nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ về nông, lâm nghiệp Mộc Châu thuộc địa phận tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Nông Trường, huyện Mộc Châu và nằm cạnh tuyến quốc lộ 6, với hệ thống cơ sở vật chất đầu tư đồng bộ, không gian rộng rãi, bố trí sắp xếp khoa học. Đây sẽ là điểm dừng chân và thu hút nhiều du khách đến thăm quan, tìm hiểu và mua các sản phẩm.

Cắt băng khánh thành và phát biểu tại Lễ khai trương, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục quan tâm xây dựng phương án triển khai hoạt động hiệu quả điểm trưng bày giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại Khu nghiên cứu ứng dụng huyện Mộc Châu. Các sở, ngành, các huyện, thành phố chủ động phối hợp, đẩy mạnh công tác hỗ trợ trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh; phát triển thêm các điểm trưng bày sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh; quan tâm đẩy mạnh triển khai chương trình ký kết các hợp đồng chế biến, tiêu thụ tại các Hội nghị Kết nối giao thương, tuần hàng nông sản an toàn, Hội chợ, triển lãm các sản phẩm nông nghiệp… nhằm nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô và thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP trong nước và xuất khẩu. Các doanh nghiệp, HTX và chủ thể có sản phẩm OCOP được công nhận trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng các phương án sản xuất, kinh doanh sản phẩm, đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất và tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại,...

Tại buổi lễ, lãnh đạo trung tâm Thông tin-Ứng dụng Khoa học công nghệ và đại diện đơn vị là chủ thể OCOP đã ký kết hợp đồng ký gửi, bán sản phẩm.