Ban Dân vận Trung ương sơ kết công tác dân vận 6 tháng đầu năm 2021

Ngày 13-7, Ban Dân vận Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc sơ kết công tác dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố và các điểm cầu cấp huyện. Dự tại điểm cầu huyện Mộc Châu có đồng chí Phạm Thị Nhung - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, công tác dân vận của hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực. Hệ thống dân vận đã chủ động tham mưu cấp ủy các cấp lãnh đạo thực hiện hiệu quả công tác dân vận của Đảng; triển khai thực hiện công tác dân vận năm 2021; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức vận động nhân dân trong điều kiện ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 gắn với nhiệm vụ chính trị của địa  phương, đơn vị. Hệ thống dân vận cũng tích cực triển khai học tập, quán triệt xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2020-2025; phối hợp vận động nhân dân tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, quyết tâm phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức các hoạt động quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Công tác chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở 3 loại hình cơ sở tiếp tục được quan tâm. Các cấp chính quyền tập trung phát triển kinh tế - xã hội gắn với thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và bảo đảm an sinh xã hội; đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu; tăng cường giải quyết những khó khăn, bức xúc trong nhân dân thông qua tổ chức tiếp xúc, đối thoại. Cùng với đó, lực lượng vũ trang tăng cường công tác tuyên truyền, bám địa bàn, tham mưu xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp nảy sinh. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, hội viên.

Trên địa bàn huyện Mộc Châu, dưới sự lãnh đạo toàn diện của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, các cấp ủy đảng đã triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác dân vận, góp phần tạo sự đồng thuận, động viên nhân dân tích cực tham gia chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy dân chủ và sức mạnh của nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa khôi phục nền kinh tế. Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp và hoạt động thương mại ổn định; thị trường hàng hóa, dịch vụ cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân được thực hiện tốt.Quốc phòng an ninh, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Trưởng Ban Dân vận Trung ương  đề nghị các Đảng ủy trực thuộc Trung ương, Ban Dân vận các tỉnh ủy, thành ủy tiếp tục triển khai công tác dân vận gắn với triển khai nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; đẩy mạnh triển khai Quy chế dân chủ ở cơ sở,… Đặc biệt, cần chủ động nắm tình hình nhân dân ở các khu công nghiệp và chế xuất, người nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Cùng với đó, cần tiếp tục vận động tuyên truyền nhân dân, tạo đồng thuận trong xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc…, góp phần hoàn thành nhiệm vụ cả năm 2021.