Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc tại tỉnh Sơn La
Ngày 6/4, tại huyện Mộc Châu, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Sơn La về việc triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Cuộc làm việc được trực tuyến tới điểm cầu các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo UBND huyện Mộc Châu tiếp và làm việc với đoàn công tác.

Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 có nhiều đổi mới về nội dung, môn học, thời gian học và phương pháp giảng dạy theo hướng vừa hình thành kiến thức, vừa phát triển năng lực, phẩm chất người học, vì vậy ngay từ khi triển khai, tại tỉnh Sơn La, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai 100% các văn bản, hướng dẫn của Bộ giáo dục và đào tạo đến cán bộ, giáo viên trong ngành, đồng thời tổ chức bồi dưỡng Mô đun theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 cho giáo viên dạy lớp 1, lớp 2, lớp 6 và hướng dẫn sử dụng sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6 cho năm học 2021-2022; các đơn vị Trường học cũng chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện linh hoạt phù hợp với thực tiễn nhà trường, địa phương. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của các cơ sở giáo dục cũng được tỉnh Sơn La quan tâm đầu tư theo hướng đồng bộ, từng bước hiện đại, cơ bản đáp ứng cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong dạy và học, các nhà trường cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng.

Nhằm đảm bảo giáo viên giảng dạy đối với các cấp theo chương trình giáo dục phổ thông mới, năm học 2022-2023 tỉnh Sơn La đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyển dụng, hợp đồng bổ sung số giáo viên còn thiếu tại các đơn vị trường học…

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Độ Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Sơn La đối với hoạt động giáo dục và đào tạo. Đồng thời, đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh chủ động triển khai thực hiện tốt chương trình đổi mới giáo dục phổ thông theo hướng chuyển từ nặng về truyền thụ kiến thức sang phát triển phẩm chất, năng lực, chất lượng đào tạo và nhu cầu xã hội. Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; tăng cường trang thiết bị dạy học, đáp ứng cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trước đó, tại huyện Mộc Châu, Đoàn công tác cũng đã dự giờ tiết học để nắm bắt về việc triển khai chương trình mới tại Trường tiểu học Mộc Lỵ và tham quan cơ sở vật chất tại Trường THPT Mộc Lỵ, huyện Mộc Châu.