Mộc Châu hỗ trợ xây dựng và phát triển 144 mô hình kinh tế

Năm 2015, huyện Mộc Châu đã đẩy mạnh tập trung phát triển nông nghiệp, nhất các mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh việc đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, huyện còn linh hoạt, sáng tạo trong việc khuyến khích các địa phương chủ động lựa chọn xây dựng các mô hình kinh tế, đồng thời có cơ chế hỗ trợ để thực hiện, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân.

Năm 2015 huyện Mộc Châu tiếp tục tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nông dân xây dựng mô hình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, con nuôi; bồi dưỡng, tập huấn chuyển giao kỹ thuật, giúp cho nông dân tiếp cận, ứng dụng vào sản xuất.

Đến nay đã xây hỗ trợ dựng được 144 mô hình cây trồng, con nuôi, trong đó: 91 mô hình trồng trọt, 29 mô hình chăn nuôi, 24 mô hình lâm nghiệp. Trong đó có 121 mô hình hỗ trợ từ nguồn sự nghiệp nông nghiệp huyện với tổng kinh phí hỗ trợ 932 triệu đồng, 04 mô hình nguồn ngân sách tỉnh, tổng kinh phí hỗ trợ 181,4 triệu đồng và 19 mô hình khuyến nông tự nguyện.

Theo rà soát, năm 2015 trên địa bàn 15 xã, thị trấn có 73 mô hình nông nghiệp hiệu quả. Trong đó có 34 mô hình trồng trọt, 22 mô hình chăn nuôi, 17 mô hình tổng hợp. Điển hình như: Mô hình trồng trồng dâu tây: Doanh thu đạt 900 triệu đồng/ha; Mô hình trồng rau an toàn: Doanh thu đạt 500 triệu đồng/ha; mô hình Chanh leo, Bơ, Nhãn ghép, Hồng giòn và một số mô hình chăn nuôi như gà, dê, lợn, thỏ ... cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.