Kết quả thực hiện công tác CCHC giai đoạn 2011 - 2020 của huyện Mộc Châu
Qua 10 năm thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020, công tác cải cách hành chính của huyện Mộc Châu bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực

Qua 10 năm thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020 với sự tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn và cá nhân, tổ chức trên địa bàn huyện Mộc Châu, công tác cải cách hành chính của huyện đã đạt được những kết quả tích cực ở các nội dung, cụ thể:

Về công tác chỉ đạo, điều hành: UBND huyện đã ban hành hơn 250 văn bản để chỉ đạo thực hiện cải cách hành chính; là huyện đầu tiên trong khối các huyện, thành phố thành lập ban chỉ đạo cải cách hành chính của huyện.

Thực hiện hơn 200 cuộc kiểm CCHC tại các cơ quan, đơn vị, trong đó có sự đổi mới qua công tác kiểm tra (kiểm tra việc khắc phục những hạn chế yếu kém đã chỉ ra trong các cuộc kiểm tra trước đó); Có sự đổi mới trong công tác tuyên truyền (là huyện đầu tiên trong tỉnh có sáng kiển tổ chức thi, tìm hiểu trực tuyến).

Về cải cách thể chế: Công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL cũng được quan tâm, thực hiện. Kết quả thực hiện: Đã ban hành 22 văn bản QPPL, 22.065 văn bản áp dụng (trong đó, Quyết định của UBND huyện: 21.951, Chỉ thị: 114); rà soát 7693 văn bản do HĐND và UBND huyện ban hành.

Về cải cách thủ tục hành chính: Triển khai xây dựng Bộ phận Một cửa hiện đại cấp huyện và Bộ phận Một cửa hiện đại cấp xã tại 9 xã, thị trấn; triển khai ứng dụng phần mềm một cửa điện tử; xây dựng Cổng dịch vụ công trực tuyến và cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với 104 thủ tục; 100% thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện được thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; qua đó đã cắt giảm được từ 10% đến 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính; 15/15 xã, thị trấn thực hiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Về cải cách tổ chức bộ máy: Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016 và nhiệm kỳ 2016 - 2021 với kết quả cao nhất tỉnh; kịp thời sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo quy định, đặc biệt là theo Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (Kết quả đã giảm 72 đơn vị sự nghiệp xuống còn 44 đơn vị sự nghiệp, 13 cơ quan chuyên môn xuống còn 11 cơ quan chuyên môn, 03 Ban của HĐND xuống chỉ còn 02 Ban; sát nhập 63 bản, tiểu khu thành 30 bản, tiểu khu, giảm từ 226 bản, tiểu khu xuống còn 193 bản, tiểu khu (giảm được 33 bản, tiểu khu)

Việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức: Đã thực hiện đổi mới công tác thi tuyển, kiểm tra sát hạch cán bộ trước khi giới thiệu ứng cử hoặc bổ nhiệm (đã tổ chức kiểm tra, sát hạch đối với 03 cán bộ khối cơ quan huyện ủy và các tổ chức đoàn thể, 14 cán bộ quản lý các đơn vị trường học); hàng năm thực hiện tốt công tác rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý cơ quan Nhà nước; thực hiện tốt công tác điều động, bổ nhiệm, chuyển đổi vị trí công tác, tinh giản biên chế (đã thực hiện 10 đợt tinh giản biên chế với 162 người); quan tâm, trú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ (số lượng cán bộ, công chức, viên chức đã cử đi đào tạo: Thạc sĩ là 26, cao cấp lý luận chính trị 15, trung cấp lý luận chính trị 175, quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên và chuyên viên chính là 168); đặc biệt đã mở 02 lớp bồi dưỡng nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và ngoại ngữ, từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu làm việc trong môi trường quốc tế.

Về lĩnh vực cải cách tài chính công: Tập trung lãnh đạo thực hiện công khai tài chính theo quy định, trọng tâm là công khai dự toán thu, chi ngân sách huyện và công khai giao dự toán thu chi ngân sách hàng năm cho các đơn vị dự toán. Thực hiện giao quyền tự chủ cho các cơ quan theo Nghị định số 130/2005/NĐ-CP ngày 17.10.2005, Nghị định số 117/2013/NĐ-CP ngày 07.10.2016 của Chính phủ và đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14.02.2015 của Chính phủ, đến nay 100% các cơ quan, đơn vị được giao tự chủ về tài chính (gồm 13 cơ quan khối đảng, đoàn thể; 11 cơ quan quản lý nhà nước; 44 đơn vị sự nghiệp; 15 xã, thị trấn). Các cơ quan, đơn vị sự nghiệp được giao quyền tự chủ đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế quản lý tài sản, chủ động trong thực hiện quản lý, sử dụng ngân sách được giao, tiết kiệm, hiệu quả.

Việc hiện đại hóa nền hành chính: Tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý; đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết hiện đại, từng bước triển khai chính quyền điện tử, triển khai ứng dung hệ thống camera giám sát và máy chấm công bằng vân tay; triển khai ứng dụng phần mềm quản lí văn bản điều hành; vận hành và khai thác hiệu quả Cổng thông tin điện tử của huyện; xây dựng 5 trang thông tin điện tử tại 5 xã, thị trấn; xây dựng cổng dịch vụ công trực tuyến (thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với 104 thủ tục).

Lĩnh vực sáng kiến, giải pháp: Là huyện đầu tiên trong tỉnh tổ chức đánh giá chỉ số CCHC đối với các xã, thị trấn; thực hiện thi kiểm tra, đánh giá năng lực công chức cấp huyện, cấp xã; ban hành Quyết định quy định tiêu chí điều động, biệt phái viên chức GD&ĐT; thực hiện ứng dụng máy chấm công bằng vân tay tại các cơ quan, đơn vị, UBND xã, thị trấn nhằm nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính.