Huyện Mộc Châu diễn tập phòng chống covid-19 xử lý tình huống có ca F0 tại cộng đồng

Để chủ động ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh Covid -19, ngày 19/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 huyện Mộc Châu đã chỉ đạo tổ chức diễn tập xử lý tình huống khi có ca nhiễm Covid -19 trong cộng đồng tại bản Búa, xã Đông Sang. Cuộc diễn tập được tổ chức gắn với các tình huống cụ thể, thiết thực nhằm rút kinh nghiệm cho công tác phòng chống covid19 cho các địa phương trong toàn huyện.

Theo đó, tình huống giả định là tại Bản Búa, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu ghi nhận 2 trường hợp nhiễm Covid-19 là vợ chồng anh A, chị C. Trước đó 2 Vợ chồng anh chị đi từ vùng xanh trở về địa phương và được cách ly tại nhà. Sau khi có biểu hiện ho, sốt đau đầu anh chị đã được Trung tâm Y tế huyện đưa vào phòng đệm cách ly tại Khu cách ly tập trung huyện, sau đó lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV2. Tình huống diễn tập được xác định sát với thực tế địa phương và có sự tham quan học tập kinh nghiệm của lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Nội dung diễn tập được chia làm 2 phần: Phần cơ chế: Chuyển địa phương vào trạng thái “Khẩn cấp” thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid -19 khi địa bàn xuất hiện ca nhiễm Covid -19 trong cộng đồng. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 xã Đông Sang đã họp khẩn cấp triển khai các biện pháp cấp bách xử lý không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Các cơ quan chuyên môn báo cáo tình hình và đề xuất phương án, biện pháp xử lý dịch bệnh; phương án tổ chức lực lượng bảo vệ, phong tỏa, khoanh vùng; đồng thời kích hoạt các phương án đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm hàng thiết yếu cho nhân dân khu vực giãn cách xã hội.

Phần thực hành: Triển khai thiết lập các chốt kiểm soát, thực hiện khoanh vùng, phong tỏa, cách ly đối với nhân dân ở bản Búa; xử lý các tình huống chống đối lệnh phong tỏa và các hành vi vi phạm phòng chống dịch. Các lực lượng công an, Quân sự, y tế tiến hành điều tra truy vết, xác định những người tiếp xúc gần F1, F2 để phân loại, cách ly. Trạm Y tế xã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức đưa các trường hợp F1 đi cách ly y tế tập trung; hướng dẫn F2 tự cách ly tại nhà; đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm; phun tiêu độc, khử trùng tại gia đình có ca bệnh và gia đình F1, F2. Các đoàn thể xã tổ chức cung ứng lương thực, thực phẩm hàng hóa thiết yếu, thành lập Tổ hỗ trợ đi chợ giúp dân trong khu vực giãn cách xã hội. Thành lập Đội hỗ trợ nhân dân thu hoạch và vận chuyển nông sản đi tiêu thụ. Tất cả các hoạt động diễn tập là những tình huống cụ thể, cần thiết phải xử lý trong trường hợp có ca F0 trong cộng đồng. Qua đó giúp các xã, thị trấn có thêm kinh nghiệm, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống dịch bệnh.

Đây là cuộc diễn tập hết sức quan trọng trong thời điểm tình hình dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp. Việc xử trí tình huống có ca F0 trong cộng đồng nhằm nâng cao trình độ chỉ huy hiệp đồng, nâng cao năng lực xử lý tình huống, hoàn thiện kỹ năng thực hành chuyên môn và có thêm kinh nghiệm thực tế trong công tác phòng chống dịch bênh. Thông qua diễn tập để điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện phương án xử lý tình huống nhằm chủ động sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra./.

THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 91
  • Trong tuần: 7,154
  • Tất cả: 708,240