Mộc Châu tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá mô hình trồng cây Dứa Queen tại xã Tân Hợp
Ngày 2/7, tại xã Tân Hợp, UBND huyện Mộc Châu phối hợp với Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá mô hình trồng cây Dứa Queen trên địa bàn xã Tân Hợp.

Tháng 1 năm 2021, mô hình trồng Dứa Queen được triển khai trên diện tích 3 ha đất cộng đồng của bản Nà Mường,Tân Hợp với 140 hộ dân tham gia. Các phòng, ban chuyên môn của huyện Mộc Châu phối hợp với Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tổ chức tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc Dứa cho người dân. Sau hơn một năm triển khai, đến nay giống Dứa Queen phát triển tốt, ít sâu bệnh, phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của xã; quả dứa đạt trọng lượng trung bình trên 0,5 -0,8 kg/quả, sản lượng ước đạt 31 tấn quả/ha. Sản phẩm quả có chất lượng tốt, mùi vị thơm ngọt và được Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao chi nhánh tại Sơn La hợp đồng thu mua bao tiêu sản phẩm theo chính sách đã cam kết từ đầu vụ. Trong đó, giá thu mua sản phẩm loại 1 là 4.800 đồng/kg; loại 2 là 3.360 đồng/kg.

Cây dứa Queen hiện đang là cây trồng mới trên địa bàn huyện Mộc Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung. Cây có khả năng thích ứng với điều kiện thời tiết nóng ẩm và thổ nhưỡng đất dốc, đồi núi của các xã. Từ hiệu quả bước đầu của mô hình, huyện Mộc Châu sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty khảo sát vùng trồng, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hoá, từng bước mở rộng diện tích trồng cây dứa trên địa bàn huyện.