Kế hoạch truyền thông cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch nông thôn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030
Nhằm thực hiện hiệu quả Đề án truyền thông cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch nông thôn giai đoạn 2018 - 2025 và tầm nhìn năm 2030 theo Quyết định số 6847/QĐ-BYT ngày 13/11/2018 của Bộ Y tế.  Ngày 29/4/2021, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 117/KH-UBND về truyền thông cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch nông thôn tỉnh Sơn La giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Cụ thể, triển khai có hiệu quả các hoạt động thông tin, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch nông thôn để phòng, chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân. Nâng cao nhận thức và trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh tới cơ sở trong việc thực hiện công tác truyền thông về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch nông thôn. Chỉ tiêu cụ thể từ năm 2021 – 2025: 100% lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể được tuyên truyền, phổ biến về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác truyền thông về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch nông thôn; 100% các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện hoặc đưa các chỉ tiêu truyền thông về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch nông thôn vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Không ngừng nâng cao nhận thức và năng lực truyền thông của cán bộ làm công tác truyền thông về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch nông thôn. 100% các huyện, thành phố tổ chức tập huấn về phương pháp và kỹ năng truyền thông thay đổi hành vi về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch nông thôn; 100% nhân viên y tế thôn bản được tập huấn về phương pháp và kỹ năng truyền thông và được cung cấp tài liệu truyền thông về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch nông thôn; 70% cộng tác viên truyền thông từ các ban ngành, đoàn thể (Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội nông dân...) được tập huấn về phương pháp truyền thông và được cung cấp tài liệu truyền thông về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch nông thôn.

Nâng cao nhận thức và thực hành của người dân nông thôn về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch nông thôn. Với 80% các huyện, thành phố hàng năm tổ chức hoạt động hưởng ứng các sự kiện về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch nông thôn; 70% các huyện, thành phố tổ chức các hoạt động truyền thông dựa vào cộng đồng về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch nông thôn phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; 100% trạm y tế xã, trường học tổ chức truyền thông và có góc truyền thông về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch nông thôn; 80% người dân nông thôn được phổ biến tuyên truyền về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch nông thôn.Tăng tỷ lệ hộ gia đình nông thôn sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh  0,3%/năm và sử dụng nước hợp vệ sinh 0,1%/năm. Tầm nhìn đến năm 2030 duy trì kết quả các chỉ tiêu thực hiện được trong giai đoạn năm 2021 - 2025, phấn đấu đạt 100% vào năm 2030 nhằm đảm bảo công tác truyền thông về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch nông thôn được duy trì bền vững.

UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện tuyên truyền đến quần chúng nhân dân các nội dung được giao trong Kế hoạch; Tập trung tuyên truyền cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và sử dụng nước sạch nông thôn đến quần chúng nhân dân thông qua các hình thức như cuộc họp cộng đồng, họp bản làng, tổ dân phố. Tăng cường thông tin, giáo dục, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, đa dạng hóa các loại hình truyền thông đến các nhóm đối tượng ưu tiên và phát triển các hình thức truyền thông, tài liệu truyền thông thích hợp, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Báo viết, báo hình, báo điện tử, ứng dụng các loại hình truyền thông mới như Internet, SMS, mạng xã hội

Chi tiết xem văn bản tại đây:

Ánh Nguyệt (CTV)

Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU