BCĐ thực hiện NQ18-NQ/TU họp đánh gia kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống và kiểm soát ma túy quý I
Để đánh gia kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống và kiểm soát ma túy quý I, đề ra phương hướng, nhiệm vụ quý II/ 2023, ngày 9/5, Ban chỉ đạo thực hiện NQ18-NQ/TU huyện Mộc Châu đã tổ chức họp. Đồng chí Trần Dân Khôi - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đ/c Phạm Thị Nhung - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy chủ trì hội nghị.

Trong quý I, huyện Mộc Châu đã phát huy tính tích cực chủ động, tinh thần trách nhiệm, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Công tác phòng chống ma túy trên địa bàn huyện Mộc Châu đạt được nhiều kết quả tích cực. Lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng, chống ma túy đã tích cực tổ chức các hoạt động nắm tình hình, kịp thời phát hiện và nắm bắt được phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy. Từ đó triển khai lực lượng đấu tranh, bắt giữ, điều tra khám phá được nhiều vụ án ma túy. Trong quý đã phát hiện bắt giữ 82 vụ, 92 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, vật chứng thu giữ trên 1.200 gam heroin, trên 13.000 viên ma túy tổng hợp. Khởi tố 81 vụ, 89 bị can, các vụ án đều được điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội đúng pháp luật không để xảy ra oan sai và bỏ lọt tội phạm. Công tác quản lý người nghiện, cai nghiện và giải quyết tệ nạn ma túy cũng được tăng cường. Toàn huyện có 572 người nghiện có hồ sơ quản lý, 218 người sau cai trở về địa phương. Huyện Mộc Châu cũng giữ vững 3 xã, 80 bản đạt tiêu chuẩn 4 không về ma túy; từng bước chuyển hóa thêm 1 xã và 10 bản từ có tệ nạn ít phức tạp về ma túy thành đạt 4 không về ma túy trong năm 2023.

Trong thời gian tới, huyện Mộc Châu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức về phòng, chống và kiểm soát ma túy; hậu quả, tác hại của ma túy. Các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp nắm tình hình, xác định địa bàn phức tạp về ma túy, phát hiện kịp thời để tổ chức đấu tranh triệt xóa, bóc gỡ các điểm bán lẻ, chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma túy; các đường dây, đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn. Thống kê, rà soát thực tế số người sử dụng, người nghiện, nghi nghiện ma túy để quản lý và nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai; hỗ trợ và tư vấn cho người sau cai nghiện tìm kiếm việc làm ổn định cuộc sống.