Mộc Châu giao ban công tác nội chính
Chiều 1/8, đồng chí Trần Dân Khôi - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mộc Châu đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác nội chính, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
anh tin bai

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ huyện uỷ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện có hiệu quả các văn bản lãnh đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí và cải cách tư pháp. Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được thực hiện tốt; Công tác quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ được tăng cường triển khai hiệu quả; Vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang trong công tác phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội được phát huy; Các Đề án Chuyển hoá địa bàn; xây dựng xã, thị trấn không có ma tuý giai đoạn 2023-2025, tầm nhìn đến năm 2030… được đẩy mạnh thực hiện hiệu quả. Các cơ quan chức năng cũng đã làm tốt công tác kiểm sát tố tụng dân sự; Chất lượng điều tra, truy tố, xét xử thi hành án và việc bắt, giam giữ, cải tạo đảm bảo đúng quy định của luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Trong 6 tháng đã điều tra 156 vụ = 196 bị can. Đã giải quyết 119 vụ = 150 bị can; Đang giải quyết 37 vụ = 45 bị can. Tỷ lệ giải quyết các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng 7/9 vụ = 78%. Công tác kiểm sát án hình sự đã tiếp nhận: 164 vụ việc, xử lý xong 151 vụ việc; Tổng số án hình sự kiểm sát điều tra 150 vụ 187 bị can; Viện kiểm sát truy tố 95 vụ 125 bị can đạt tỷ lệ 100% án phải truy tố. Tổng số vụ phải xét xử: 101 vụ 136 bị cáo, đã xét xử 87 vụ 107 bị cáo; Tổng số người bắt tạm giữ 156, đã giải quyết, khởi tố 153 (Tỷ lệ khởi tố đạt 100%); Tổng số người bắt, tạm giam: 197 bị can, đã xử lý: 122 bị can. Thụ lý kiểm sát giải quyết 153 vụ việc dân sự. Kiểm sát thi hành án hình sự đối với 137 bị án. Cùng với đó, hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được tăng cường. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được quan tâm chỉ đạo,tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án, vụ việc; giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài; Đấu tranh với hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy ởkhu vực biên giới... Đồng thời, đề xuất các giải pháp để thực hiện và phối hợp tốt hơn công tác nội chính trong thời gian tới.

6 tháng cuối năm 2024, huyện Mộc Châu tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, thực hiện có hiệu quả các văn bản của Trung ương, của tỉnh về lĩnh vực nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp; Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự, dân sự, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng luật định, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm...