Mộc Châu liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm Ngô sinh khối
Chiều 8/3, huyện Mộc Châu đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Ngô sinh khối Việt Nam về việc triển khai thí điểm trồng ngô sinh khối trên địa bàn xã Tân Hợp. Dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Văn Chất - Nguyên Bí thư tỉnh ủy -Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; đồng chí Trần Dân Khôi - Bí thư huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Mộc Châu; đồng chí Lê Trọng Bình- Phó Bí thư huyện ủy - Chủ tịch UBND cùng các ban ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo UBND xã Tân Hợp; lãnh đạo Công ty Cổ phần Ngô sinh khối Việt Nam; Công ty Cổ phần Giống Bò sữa Mộc Châu.
anh tin bai

Ngô sinh khối là cây ngô được thu hoạch ở giai đoạn bắp ngô chín sáp để làm thức ăn cho trâu, bò. Những năm gần đây, cây ngô sinh khối đang được huyện Mộc Châu quan tâm mở rộng diện tích, nhất là tại các xã có diện tích đất dốc kém hiệu quả, khó canh tác và cơ giới hóa. Tại buổi làm việc, Công ty Cổ phần ngô sinh khối Việt Nam đã ký cam kết với UBND huyện Mộc Châu, UBND xã Tân Hợp và các hộ dân tham gia mô hình trồng cây ngô sinh khối với các nội dung: Cam kết đầu tư, ứng trước giống ngô NK 7328 (không biến đổi gen); đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho các hộ dân xã Tân Hợp theo đăng ký; cử cán bộ kỹ thuật tổ chức tập huấn hướng dẫn quy trình sản xuất, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh; thu mua 100% sản lượng ngô sinh khối của các hộ tham gia liên kết với giá bảo lãnh thấp nhất là 950 đồng/1kg;…

Trồng ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi cho hiệu quả cao hơn so với trồng ngô thu hạt truyền thống. Ngô sinh khối có thời gian thu hoạch ngắn (khoảng 85-90 ngày), ít chịu ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết, sâu bệnh, mật độ cây trồng dày hơn, do đó sẽ góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Trong thời gian tới, huyện Mộc Châu sẽ tiếp tục tuyên truyền hiệu quả của trồng ngô sinh khối, đưa ra các giải pháp thúc đẩy sản xuất phục vụ chăn nuôi, góp phần hình thành các vùng nguyên liệu sản xuất ngô sinh khối, đảm bảo số lượng, chất lượng phục vụ phát triển chăn nuôi bền vững.