Top slide banner
Nông dân xã Đông Sang chủ động phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi
Những ngày gần đây, thời tiết miền Bắc nhất là các tỉnh Tây Bắc nhiệt độ xuống thấp, kèm theo sương muối và được dự báo là sẽ tiếp tục có nhiều đợt rét đậm, rét hại gây ảnh hưởng đến cây trồng, vật nuôi. Trước thực tế trên, chính quyền các địa phương và người chăn nuôi trên địa bàn Mộc Châu đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm và cây hoa màu.
anh tin bai

Tại xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, những ngày này, mặc dù thời tiết chưa xuống quá thấp nhưng các gia đình có trâu, bò đã làm mới, sửa chữa, che kín chuồng trại tránh gió lùa và chủ động dự trữ nguồn thức ăn cho trâu bò đề phòng trong những ngày mưa rét. Các hộ cũng thực hiện tốt quy trình ủ ấm cho đàn gia súc và không thả gia súc ra vườn, đồi trong những ngày rét đậm, rét hại.

Bên cạnh phòng chống rét cho đàn gia súc, người dân xã Đông Sang cũng đã chuẩn bị các vật tư cần thiết để phòng chống rét cho diện tích cây rau màu. Gia đình anh Nguyễn Thanh Báu, ở bản tự nhiên, xã Đông Sang có khoảng 1 ha trồng rau bắp cải, su hào và dâu tây, hiện gia đình đã căng lưới chống mưa đá và chuẩn bị nilon phủ cho cây rau để phòng khi nhiệt độ xuống thấp kèm sương muối.

Anh Nguyễn Thanh Báu, Bản tự nhiên, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu nói: “năm nay dự báo sẽ có rét đậm, rét hại, gia đình tôi cũng chuẩn bị lưới để che chắn, hiện tại gia đình tôi đã chuẩn bị vật tư khi có rét gia đình tôi sẽ căng lưới cho cây rau màu”.

Xã Đông Sang là một trong những địa phương có phong trào chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng rau, màu phát triển mạnh của huyện Mộc Châu, với tổng đàn trâu, bò trên 1.300 con; hơn 35 nghìn con gia cầm và hàng trăm ha cây hoa màu các loại. Để chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm và cây rau, màu trên địa bàn, UBND xã đã tập trung chỉ đạo các bản, tiểu khu chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp.

Nguyễn Xuân Bắc, Phó chủ tịch UBND xã Đông Sang Mộc Châu cho biết: “Về công tác phòng chống ret cho hoa màu, chúng tôi đã chỉ đạo các bản, tiểu khu thực hiện tốt cho cây hoa màu, nhất là căng lưới cho cây hoa màu. Đối với đang gia súc gia cầm, chúng tôi đã chỉ đạo nhân dân đưa trâu, bò về quay bạt, giữ ấm và chủ động nguồn thức ăn cho đợt rét”.

Dự báo mùa đông năm nay ở miền Bắc thời tiết sẽ lạnh hơn so với những năm trước. Đặc biệt, trong những ngày tới nhiệt độ sẽ còn xuống thấp, trời rét đậm, rét hại có khả năng ảnh hưởng lớn đến cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh sự chủ động của chính quyền và người dân, các ngành chuyên môn cũng cần tích cực vào cuộc hơn nữa trong việc phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp chống rét và phòng bệnh truyền nhiễm cho cây trồng, vật nuôi./.

THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1