• 30/07/2018

Lịch sử, truyền thông văn hóa

1. Lịch sử Quá trình thành lập huyện Mộc Châu và những thay đổi địa giới, tên gọi qua các thời kỳ Thời các vua Hùng, miền đất Mộc Châu thuộc bộ Tân Hưng – một trong 15 bộ của nước Văn Lang. Thời Bắc thuộc, Mộc Châu thuộc vùng đất Châu Phong. Thời nhà Lý (1010 – 1225) thuộc châu Lâm Tây. Đời Trần (1225 – 1400) thuộc đạo Đà Giang, cuối đời nhà Trần lại đặt thuộc trấn Thiên Hưng. Thời thuộc Minh (thế kỷ XV) là đất huyện Tứ Mang và huyện Mông thuộc châu Gia Hưng. Theo Hưng Hóa phong thổ lục của Hoàng Bình Chính, năm Ất M

• 30/07/2018

Điều kiện tự nhiên

Mộc Châu là huyện miền núi, biên giới nằm ở phía đông nam của tỉnh Sơn La. Độ cao trung bình so với mặt nước biển 1.050 m. Tọa độ địa lý 20o63 vĩ độ bắc và 104o30 – 105o7 kinh độ đông, có đường biên giới chung dài 40,6 km. Phía đông và đông nam giáp huyện Vân Hồ, phía tây giáp huyện Yên Châu, phía nam giáp huyện Vân Hồ và huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào), phía bắc giáp 2 huyện Phù Yên, Bắc Yên (Sông đà là ranh giới). Từ thành phố Sơn La đến huyện Mộc Châu đi theo quốc lộ 6 dài 115 km. Từ Hà Nội đến huyện Mộc Châu theo quốc lộ 6 dài 195 km. Mộc Châu là vùng đất có địa hình cácxtơ (núi đá vôi), có nhiều núi, đồi cao nhấp nhô, nằm gối kề nhau chạy theo hướng tây bắc – đông nam, xen lẫn với những vùng cao nguy

Di tích lịch sử Hang Dơi

Đến với Mộc Châu, đến với Sơn La, du khách đừng quên đặt chân đến thắng cảnh “Hang dơi”. Hang Dơi nằm về phía Đông-Bắc của thị trấn với diện tích là 6.915 m2. Từ Hà Nội lên thị xã Sơn La theo quốc lộ 6, ở dãy núi bên tay phải cách đường quốc lộ 6 là 165 mét. Từ quốc lộ 6 lên tới hang ta phải leo 240 bậc là tới cửa hang. Đường tới hang được tạo dáng uốn khúc, uyển chuyển làm dịu đi nỗi mệt khi du khách phải đi lên cao.

Di tích Lịch sử: Đồn Mộc Lỵ

Đồn Mộc Lỵ nằm trên đường đi Thác Dải Yếm và cửa khẩu Pa Háng (Lóng Sập) sang Lào. Từ quốc lộ 6 rẽ vào chỉ mất chừng gần 1km, đồn nằm bên tay trái. Giữa một khoảng sân rộng, tấm bia lịch sử Đồn Mộc Lỵ nằm trang trọng ghi lại chiến công oanh liệt của bộ đội ta.

Di tích lịch sử: Bia căm thù - Km64

Di tích Bia Căm Thù Km 64 - Thị trấn Thảo Nguyên Mộc Châu nằm cạnh trục đường quốc lộ 6 cách thị xã Sơn La 135 km, và cách địa điểm thuộc địa phận giữa Sơn La - Hòa Bình là 64 km (xuôi Hà Nội). Di tích nằm giữa ngã ba đường đi Sơn La - Hà Nội và Phù Yên.

Di tích lịch sử: Bia căm thù - Tiểu khu 12 Thị trấn Mộc Châu

Di tích Bia Căm thù - Thị trấn Mộc Châu thuộc tiểu khu 12 - Thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Tỉnh Sơn La. Di tích nằm cạnh trục quốc lộ 6 (Hà Nội – Sơn La), đối diện trục đường đi Pa Háng sang Lào, di tích nằm trên khu đất tương đối bằng phẳng, có vị trí thuận lợi cho bà con du khách đến thăm quan, tưởng niệm.

Di tích lịch sử Bia căm thù - km 70

Trong giai đoạn 1965 – 1968 huyện Mộc Châu là một trong những trọng điểm bị bắn phá ác liệt  của đế quốc Mỹ, bởi nơi đây có vị trí then chốt, là cửa ngõ tiến vào Tây Bắc và vùng Thượng Lào, một nơi tập trung nhiều dân tộc cùng sinh sống với diện tích nông trường, lâm trường lớn, cùng các cơ sở sản xuất, chế biến công nghiệp của Trung ương.