Mộc Châu đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đồn Pa Lay

Ngày 1/4, tại xã Nà Mường, UBND huyện Mộc Châu đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đồn Pa Lay. Dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh Sơn La; UBND huyện Mộc Châu; các nhân chứng lịch sử cùng đông đảo bà con nhân dân xã Nà Mường.

Đồn Pa Lay, xã Nà Mường do thực dân Pháp xây dựng năm 1950, trên ngọn đồi cao 900m so với mặt nước biển, ở trung tâm bản Pa Lay với hệ thống giao thông hào, dây thép gai, hầm ngầm, lô cốt dày đặc. Đây là vị trí xung yếu, có thể khống chế được toàn bộ việc di chuyển từ Mộc Châu đi Phù Yên. Năm 1952, trong chiến dịch Tây Bắc, bộ đội ta đã tập kích, tiêu diệt toàn bộ địch và giải phóng đồn Pa Lay, cắt đứt hệ thống quân sự của thực dân Pháp tại cửa ngõ phía đông, tạo thuận lợi cho bộ đội ta tiến công giải phóng hoàn toàn Mộc Châu, tiến lên giải phóng Điện Biên Phủ.

Di tích Đồn Pa Lay có ý nghĩa, giá trị lịch sử quan trọng đối với Mộc Châu nói riêng, hệ thống di tích lịch sử của tỉnh Sơn La nói chung. Trở thành nơi giáo dục truyền thống cách mạng, để các thế hệ sau luôn nhớ về một thời kỳ khó khăn gian khổ mà oanh liệt, hào hùng của các thế hệ cha anh đi trước để đổi lấy tự do và độc lập.

Với những giá trị về mặt lịch sử nêu trên, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 2959 ngày 28/12/2020 về công nhận xếp hạng Di tích Lịch sử cấp tỉnh đối với Đồn Pa Lay, xã Nà Mường, huyện Mộc Châu. Đây là cơ sở pháp lý tạo điều kiện cho việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích.