Mộc Châu tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ có mức sống trung bình năm 2022
Ngày 20/9, huyện Mộc Châu tổ chức Hội nghị tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ có mức sống trung bình năm 2022 cho gần 200 đại biểu là cán bộ chuyên trách giảm nghèo và các thành viên Ban Chỉ đạo cấp xã, huyện. Dự buổi tập huấn có đồng chí Nguyễn Thị Hoa - Phó chủ tịch UBND huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được hướng dẫn cách rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2021-2025; phương pháp, bộ công cụ rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025 và mẫu biểu báo cáo theo Thông tư của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Cụ thể, theo Nghị định số 07 ngày 27/1/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025, khu vực nông thôn hộ nghèo có thu nhập dưới 1,5 triệu đồng/người/tháng; khu vực thành thị hộ nghèo có mức thu nhập từ 2 triệu đồng/người/tháng trở xuống. Đối với các dịch vụ xã hội cơ bản gồm 6 chỉ số về Y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt và vệ sinh, thông tin, việc làm, hộ được xác định trong diện nghèo thiếu hụt 3 chỉ số đo lường các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên; hộ cận nghèo thiếu hụt dưới 3 chỉ số dịch vụ xã hội cơ bản.

Hội nghị tập huấn giúp các cán bộ làm công tác giảm nghèo, điều tra viên nắm vững quy trình để xác định đầy đủ, chính xác hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, hộ có mức sống trung bình, góp phần thực hiện tốt công tác tổng rà soát các đối tượng trên theo chuẩn đa chiều năm 2022. Từ đó làm cơ sở cho việc thực hiện đầy đủ, chính xác các chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn.