Mộc Châu tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác
Ngày 27/7, UBND huyện Mộc Châu tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm Thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Qua 20 năm triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Mộc Châu đã góp phần tích cực cùng địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. So với ngày đầu thực hiện, đến nay chương trình tín dụng đã tăng từ 3 lên 14 chương trình, tạo điều kiện cho hàng chục ngàn lượt đối tượng được vay vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi, buôn bán, nuôi con ăn học, nâng cao mức thu nhập, ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến 30/6/2022, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách quản lý và huy động đạt 390 tỷ đồng, tăng gấp 16,86 lần so với năm 2003, tỷ lệ tăng trưởng trung bình mỗi năm hơn 16%. Đặc biệt, từ khi thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư, huyện Mộc Châu đã quan tâm dành một phần ngân sách ủy thác qua Ngân hàng Chính sách Xã hội để thực hiện cho vay các đối tượng chính sách của địa phương, giúp cho các dự án phát triển du lịch cộng đồng có vốn để đầu tư và nhiều lao động mắc các tệ nạn xã hội được vay vốn để phát triển kinh tế, hòa nhập cộng đồng.

Trong 20 năm qua, nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp cho 5.454 lượt hộ thoát nghèo; xây dựng được 1.227 ngôi nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở, xây dựng được 14.446 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 4,98%.

Tại hội nghị, UBND huyện Mộc Châu, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện Mộc Châu đã khen thưởng 10 tập thể và 10 cá nhân có những đóng góp tiêu biểu trong 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2022/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ.