Top slide banner
3 huyện Mộc Châu - Vân Hồ - Sốp Bâu giao ban công tác phối hợp năm 2023
Ngày 26/12, tải huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào, ba huyện Mộc Châu - Vân Hồ - Sốp Bâu đã tổ chức hội nghị giao ban thường niên về công tác phối hợp phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh khu vực biên giới. Tham dự hội nghị có đoàn đại biểu huyện Mộc Châu do đồng chí Trần Dân Khôi, Bí thư huyện ủy làm trưởng đoàn, huyện Vân Hồ do đồng chí Nguyễn Đức Toàn bí thư huyện ủy làm trưởng đoàn và huyện Sốp Bâu do đồng chí bí thư, huyện trưởng Say Nhạ Seng Sồng Dông Da làm trưởng đoàn.

Tại hội nghị, đại biểu 3 huyện đã thông tin tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023 và đánh giá việc thực hiện các nội dung phối hợp năm 2023. Theo đó 3 huyện đã tăng cường công tác phối hợp trên mọi lĩnh vực; xây dựng, bảo vệ tình hữu nghị đặc biệt giữa 2 Đảng, 2 nhà nước; mở ra mối liên kết đặc biệt giữa 3 huyện Mộc Châu - Vân Hồ - Sốp Bâu. 3 bên đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan liên quan trao đổi kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo trên các lĩnh vực. Trong lĩnh vực kinh tế, 3 bên đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức trao đổi hàng hóa và triển khai các dự án nông nghiệp, công nghiệp, đầu tư trên cơ sở pháp luật của 2 nước. Trên lĩnh vực văn hóa- xã hội, 3 bên đã phối hợp chặt chẽ, phát huy phong tục tập quán  và giữ gìn bản sắc văn hóa của các dân tộc 2 nước Việt Nam- Lào nói chung và Sơn La - Hủa Phăn nói riêng. Trong lĩnh vực quốc phòng bảo vệ an ninh biên giới, lực lượng chức năng 3 huyện đã thường xuyên trao đổi tình hình an ninh biên giới tại các thôn, bản, cụm bản, xã dọc biên giới. Lực lượng biên phòng các bên cũng thường xuyên tổ chức tuần tra đơn phương và đa phương bảo vệ hệ thống đường biên, mốc giới đặc biệt tại các địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự an toàn xã hội; đồng thời tăng cường công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy, nhóm tội phạm có vũ trang, tội phạm truyền đạo trái phép, phá rừng và nạn buôn người qua biên giới.

Phát huy mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện trên cơ sở bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi, ba huyện Mộc Châu - Vân Hồ - Sốp Bâu đã ký kết biên bản ghi nhớ trong công tác phối hợp năm 2024, trong đó các bên tăng cường tuyên truyền giáo dục cán bộ và nhân dân các quy định, thỏa thuận về quy định biên giới; tạo điều kiện cho nhau khảo sát, trao đổi, học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế; nâng cao nhận thức của nhân dân về phong tục văn hóa của 2 dân tộc Việt Nam- Lào; phối hợp chặt chẽ trong công tác tuần tra biên giới và giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan nhằm ổn định trật tự an ninh biên giới.

anh tin bai

Trước đó, đoàn công tác huyện Mộc Châu đã đi tham quan 1 số điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Hủa Phăn như: suối cá huyện Mường Ét, sân bay Nong Khang, tỉnh Hủa Phăn, Công viên Hoa anh đào Sakura và một số điểm du lịch nổi tiếng tại thị xã Sầm Nưa của tỉnh Hủa Phăn… tại các điểm đên, đồng chí Trần Dân Khôi, Bí thư huyện ủy mong muốn trong thời gian tới 2 huyện Mộc Châu- Sốp Bâu sẽ tăng cường các hoạt động như Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Mộc Châu- Sốp Bâu; tạo điều kiện cho các dân tộc giữa hai địa phương giao lưu, góp phần đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn biên giới, đặc biệt là dân tộc thiểu số. Về du lịch, hai địa phương cùng phối hợp, triển khai các biện pháp phục hồi du lịch, trong đó xem xét khả năng hợp tác áp dụng công nghệ số trong truyền thông quảng bá du lịch; tăng cường phát triển các sản phẩm kết nối tour, tuyến giữa các điểm đến của hai nhà nước nói chung và 2 huyện Mộc Châu- Sốp Bâu nói riêng.