Huyện Mộc Châu ra quân hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy năm 2024
Hưởng ứng hưởng ứng “Ngày quốc tế phòng chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26 tháng 6”, ngày 20/6, huyện Mộc Châu tổ chức Lễ ra quân truyền thông với chủ đề “Chung tay xây dựng xã, thị trấn sạch ma túy”. Dự lễ ra quân lãnh đạo UBND, các cơ quan, ban ngành cùng trên 100 cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên và nhân dân dân huyện Mộc Châu.
anh tin bai

Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Mộc Châu đã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống ma túy. Tuy nhiên, số người nghiện ma túy vẫn còn nhiều, tình hình tội phạm ma túy vẫn còn diễn biến phức tạp. Ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy mới được điều chế, tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như: Ma tuý đá, thuốc lắc, bóng cười, viên ma túy tổng hợp, ma túy “Núp bóng” thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử... Các loại ma túy này đều gây kích thích mạnh lên hệ thần kinh và gây ảo giác với người sử dụng. Ma túy cũng là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh truyền nhiễm, trực tiếp là lây nhiễm HIV/AIDS. Mộc Châu còn là địa bàn mà tội phạm ma túy lợi dụng địa hình biên giới hiểm trở để mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về nội địa tiêu thụ. Trong 6 tháng đầu năm 2024, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ tổng số 125 vụ với 142 đối tượng; xác lập và phá thành công 04 chuyên án, bắt giữ 07 đối tượng về các hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyên trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ: 71,81 gam Heroine; 41.021 viên ma túy tổng hợp; 1200 cây thuốc phiện, 0,4 gam ma túy đá; 0,17 gam ketamine và các vật chứng liên quan. Riêng trong tháng hành động phòng chống ma túy năm 2024, lực lượng chức năng huyện Mộc Châu đã phát hiện, đấu tranh, bắt giữ 05 vụ, 09 ĐT, Thu giữ: 1,77 gam Heroine, 49 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng khác có liên quan.

anh tin bai

Tại Lễ ra quân các lực lượng còn tham gia diễu hành tuyên truyền trên các tuyến đường chính của huyện. Thông qua đó nhằm tăng cường tuyên truyền, kêu gọi mỗi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, đồng thời trở thành tuyên truyền viên tích cực, góp phần nâng cao nhận thức của gia đình, người thân và xã hội về tác hại của ma túy. Huyện Mộc Châu cũng quyết tâm triển khai chuyển hóa, xây dựng xã, phường, thị trấn, bản, tiểu khu, cơ quan, đơn vị, trường học không có ma tuý, góp phần bảo đảm ANTT và xây dựng, phát triển khu du lịch Quốc gia Mộc Châu.