5 dự án thuộc khu du lịch quốc gia Mộc Châu được đề xuất tham gia dự án phát triển CSHT DL tiểu vùng Sông Mê Công mở rộng GMS

Ngày 8/5/2015, đoàn công tác Ban quản lý dự án quốc gia đã có buổi làm việc với lãnh đạo và cán bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo và cán bộ 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ để khảo sát, xem xét, tiếp cận các dự án cơ sở hạ tầng du lịch thuộc khu du lịch quốc gia Mộc Châu có khả năng tham gia dự án phát triển du lịch bền vững GMS giai đoạn 2016-2022.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ trình bày về nội dung 8 tiểu đề án mà trước đó tỉnh Sơn La đã đề xuất.

Giám đốc Ban quản lý dự án quốc gia, TS. Trần Văn Ngợi đã trao đổi, phân tích về các yếu tố quan trọng của đề án như: địa điểm đầu tư; sự cần thiết phải đầu tư; yếu tố tác động tới đời sống của nhân dân và môi trường; tổng mức đầu tư và sự liên kết vùng. Đồng thời phân tích về khả năng cân đối, phân bổ nguồn vốn và các tiêu chí cơ bản của dự án. Từ đó đại diện Ban quản lý dự án quốc gia khuyến nghị tỉnh Sơn La cân nhắc chỉ đề xuất những tiểu đề án có tính khả thi cao.

Sau khi đánh giá, phân tích các tiểu dự án, đoàn công tác Ban quản lý dự án quốc gia đã thống nhất với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND 2 huyện Mộc Châu, Vân Hồ ưu tiên lựa chọn 5 tiểu đề án thuộc khu du lịch quốc gia Mộc Châu đề nghị được hỗ trợ đầu tư từ nguồn vốn thuộc dự án phát triển du lịch bền vững GMS giai đoạn 2016-2022 gồm: đề án Hồ Sao đỏ thuộc khu du lịch sinh thái trung tâm huyện Vân Hồ; đề án đường hạ tầng du lịch đường quốc lộ 43 đi Tân Lập, dài 22km trên địa bàn huyện Mộc Châu, đề án hạ tầng du lịch núi Pha Luông, huyện Mộc Châu; đề án xây dựng bản du lịch cộng đồng xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ; đề án xây dựng tuyến đường vào khu du lịch Rừng thông Bản áng, huyện Mộc Châu.

Thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La sẽ phối hợp với UBND 2 huyện Mộc Châu, Vân Hồ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hồ sơ, các thông tin cần thiết của đề án theo sự hướng dẫn của Ban quản lý dự án quốc gia,  trình Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch. Các tiểu đề án chính thức được lựa chọn sẽ tiến hành thực hiện ngay sau khi hoàn thành công tác chuẩn bị.

Thùy Thơm