Khai mạc lớp tập huấn, truyền dạy cách trang trí hoa văn trên trang phục của người Dao tiền tại huyện Mộc Châu
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi giai đoạn 2020 - 2025. Ngày 9/5, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La phối hợp với UBND huyện Mộc Châu khai mạc lớp tập huấn truyền dạy cách trang trí hoa văn trên trang phục của người Dao tiền tại huyện Mộc Châu. Dự buổi lễ có đồng chí Phạm Hồng Thu - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La.

Tham dự lớp tập huấn, 45 học viên là nữ người dân tộc Dao tiền sẽ được tìm hiểu về thực trạng, giải pháp bảo tồn và giới thiệu các trang phục truyền thống của dân tộc Dao. Được các nghệ nhân truyền dạy những hiểu biết chung về kỹ thuật thiết kế, in, vẽ hoa văn bằng sáp ong; kỹ thuật thêu hoa văn trên vải và kỹ thuật dệt thắt lưng của người Dao tiền.

Lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức về công tác bảo tồn và phát huy giá trị trang phục truyền thống của đồng bào Dao; trang bị kiến thức, kỹ năng trang trí hoa văn trên trang phục, giúp thế hệ trẻ là đồng bào Dao thêm yêu, tự hào và tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo, tốt đẹp của dân tộc mình. Từ đó góp phần “Giữ gìn, phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”; xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.