Top slide banner
Trung tâm Y tế Mộc Châu triển khai mô hình Bác sĩ gia đình tại xã Nà Mường
Ngày 25/4, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu đã triển khai thí điểm mô hình Bác sĩ gia đình tại bản Đoàn kết, xã Nà Mường, huyện Mộc Châu. Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Sơn La triển khai mô hình này nhằm chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và người cố công trên địa bàn. Trước đó, Trung tâm Y tế huyện cũng đã triển khai thí điểm tại tiểu khu 2 thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu và đã có trên 100 người cao tuổi, người có công trên địa bàn đến khám, sàng lọc bệnh ban đầu.
anh tin bai

Tại bản Đoàn kết, ngay sau lễ khai mạc đã có gần100 người cao tuổi, người có công được tư vấn, thăm, khám các bệnh như tai, mũi, họng, siêu âm ổ bụng... và cấp phát thuốc miễn phí.

Bà Đỗ Thị Hoan, Bản Đoàn Kết, xã Nà Mường, huyện Mộc Châu nói: “tôi thấy mô hình này rất tốt, chúng tôi có thể đến trạm y tế hoặc có thể ở ngay tại nhà cũng có thể được khám bệnh, tôi cũng mong mô hình được hoạt động thật tốt để chúng tôi được khám chữa bệnh”.

Mô hình Bác sỹ gia đình của Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu đã quy tụ các bác sĩ đa khoa, chuyên khoa phối hợp với các y, bác sỹ tuyến xã để thực hiện tư vấn tâm lý, khám, chẩn đoán, tiên lượng, hướng dẫn cho người dân cách chăm sóc sức khỏe bản thân và các thành viên trong gia đình, nhằm chăm sóc toàn diện và liên tục cho người bệnh; đồng thời thực hiện mục tiêu của mô hình là gắn với dân và gần dân, từ đó giúp thầy thuốc biết rõ từng người bệnh trong từng hoàn cảnh gia đình của họ, xem xét vấn đề sức khỏe ban đầu của người bệnh để có kế hoạch đều trị phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu cho nhân dân.

Ông Khuất Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Mộc Châu nói: “Mô hình Bác sỹ gia đình có nhiều điểm khác so với các mô hình khác cụ thể là bà cn nhân dân có thể ở ngay địa phương, thậm chí ở nhà cũng có thể được thăm khám bệnh ...”.

Thực tế trên thế giới cũng như trong nước, mô hình bác sỹ gia đình đã và đang phát huy được hiệu quả, được đông đảo người dân ủng hộ. Mô hình này giúp giảm bớt gánh nặng thời gian và công việc cho các bác sĩ chuyên khoa liên quan và tiết kiệm được kinh phí nằm viện cho bệnh nhân, kinh phí bảo hiểm y tế; mang lại hiệu quả kinh tế cho người bệnh, gia đình và xã hội; tăng sự hợp tác phối hợp điều trị giữa người bệnh và nhân viên y tế. Để mô hình tiếp tục được triển khai có hiệu quả và nhân rộng ra các xã, bản ngoài sự nỗ lực của ngành Y tế, cần có sự phối kết hợp của của các ban, ngành, đoàn thể và nhất là nhân dân cần hiểu rõ về những lợi ích của mô hình để đặt trọn niềm tin khi khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1