Huyện Mộc Châu sơ kết 10 năm thực hiện ngày biên phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019

Ngày 10/8, tại Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc gia Lóng Sập, huyện Mộc Châu tổ chức hội nghi Sơ kết 10 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019. Dự hội nghị có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, lãnh đạo huyện Mộc Châu và huyện Sốp Bâu tỉnh Hủa Phăn nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, đại diện các xã trên địa bàn khu vực biên giới của huyện.

Mộc Châu là huyện vùng núi có gần 40 km đường biên giới giáp với huyện huyện Sốp Bâu tỉnh Hủa Phăn nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Trên địa bàn huyện có 21 mốc quốc giới tại 3 xã Chiềng Sơn, Lóng Sập, Chiềng Khừa.

Trong 10 năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể, các địa phương và nhân dân phát huy tốt sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; thường xuyên nắm chắc tình hình, chỉ đạo các lực lượng hiệp đồng chặt chẽ trong xử lý, giải quyết các vấn đề về biên giới lãnh thổ và huy động quần chúng nhân dân đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động vi phạm chủ quyền, hiệp định về biên giới, không để bị động, bất ngờ, đảm bảo giữ vững chủ quyền, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển; làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới, an ninh vùng dân tộc.

Trong 10 năm, lực lượng biên phòng huyện Mộc Châu đã tổ chức 176 lượt tuần tra đơn phương và 36 lượt tuần tra song phương với lực lượng biên phòng nước bạn Lào. Lực lượng biên phòng 2 bên đã phát hiện và trục xuất 61 vụ với 84 trường hợp vượt biên trái phép. Đặc biệt trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy qua biên giới được quan tâm thực hiện tốt, kết quả đã bắt giữ khởi tố 320 vụ với 432 đối tượng, thu giữ 123 bánh hêrôin, phối hợp với Công an huyện Mộc Châu bắt 336 vụ thu giữ trên 19kg hêrôin, trên 10.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác.

Thực hiện công tác đối ngoại, huyện Mộc Châu đã tổ chức khám bệnh cho 578 cán bộ và nhân dân các huyện biên giới giáp ranh. Tổ chức trao tặng 50 con bò cái sinh sản, trồng 1ha chanh leo cho các hộ nghèo của huyện Sốp Bâu và tặng 1 nhà văn hóa cho bản Huổi Hiềng, huyện Sốp Bâu.

Trong thời gian tới huyện Mộc Châu tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về Ngày biên phòng toàn dân, các hiệp định, quy chế khu vực biên giới; phát huy vai trò của hệ thống chính trị ở cơ sở, thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể, giữa lực lượng biên phòng với lực lượng Công an và quân sự; quan tâm xây dựng lực lượng biên phòng vũng mạnh về mọi mặt góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

Nhân dịp này UBND huyện Mộc Châu đã tặng giấy khen cho 6 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện 10 năm Ngày biên phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019.