Xã Chiềng Khừa đẩy mạnh thực hiện công tác chuyển đổi số, cải cách hành chính
Nhằm tiếp tục xây dựng chính quyền phục vụ Nhân dân, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công theo hướng hiện đại, nhanh chóng, thuận tiện; góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025, UBND xã Chiềng Khừa đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-UBND ngày 02/01/2024 về ban hành Kế hoạch CCHC nhà nước xã Chiềng Khừa năm 2024 với 07 nhiệm vụ trọng tâm, 05 nhóm giải pháp triển khai thực hiện.

Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong công tác CCHC, Cán bộ công chức làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã đã thực hiện tuyên truyền về việc công dân có thể yêu cầu giải quyết các thủ tục hành chính trên ứng dụng VNeID mọi lúc, mọi nơi thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet, thanh toán trực tuyến không cần đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, UBND xã đã tập trung thực hiện công tác xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số để đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Trong 8 tháng đầu năm 2024, đã có 923 hồ sơ được tiếp nhận trực tuyến, 100% hồ sơ hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết sớm hạn, đúng hạn, không có hồ sơ quá hạn. Trong các cuộc họp giao ban, sinh hoạt chính trị nội bộ cơ quan, lãnh đạo xã đã tăng cường chỉ đạo nâng cao thái độ ứng xử, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, đặc biệt là công chức làm việc tại Bộ phận Một cửa, đề cao tính chuyên nghiệp, sự phục vụ của công chức đối với người dân, tổ chức, trên cơ sở lấy sự hài lòng của người dân làm một trong những cơ sở để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của công chức.

anh tin bai

UBND xã đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 06 ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ với nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, chuyển đổi số quốc gia theo chỉ đạo của Chính phủ, từng bước xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số. Để phục vụ người dân, doanh nghiệp và các tổ chức khai thác thông tin, đảm bảo công khai minh bạch thông tin theo Luật Tiếp cận thông tin năm 2016, UBND xã đã thực hiện đăng tải tin bài và văn bản chỉ đạo điều hành của lên trang thông tin điện tử xã; Chỉ đạo tăng cường việc lập hồ sơ công việc qua môi trường mạng, sử dụng hộp thư điện tử công việc, ký số văn bản.

Trong thời gian cuối năm 2024, UBND tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ sau: (1) Lãnh đạo, chỉ đạo triển khai có hiệu lực, hiệu quả công tác cải cách hành chính; tập trung thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trong chương trình cải cách hành chính của năm 2024; (2) Đẩy mạnh công tác tham mưu xây dựng ban hành văn bản quy phạm pháp luật bảo đảm chất lượng, đúng quy định của pháp luật, phù hợp thực tiễn. (3) Chỉ đạo công chức nghiêm túc thực hiện đầy đủ nội dung công khai, minh bạch tất cả các thủ tục hành chính trên Trang thông tin điện tử của xã và tại trụ sở cơ quan; (4) Công khai các chuẩn mực, quy định hành chính; tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về các quy định hành chính. (5) Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ chính quyền điện tử, chính quyền số, các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý, điều hành và thực thi công vụ; (6) Tăng cường công tác tự kiểm tra cải cách hành chính và hoạt động công vụ để giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, xử lý nghiêm các trường hợp gây phiền hà sách nhiễu cho người dân trong giải quyết công việc, giải quyết thủ tục hành chính.

Với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, những nỗ lực cải cách hành chính, chuyển đổi số của sẽ đạt được những kết quả thực chất hơn nữa, qua đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của ./.