Đồng chí Lò Minh Hùng kiểm tra công tác xây dựng NTM xã Tân Lập
Ngày 21/8, đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác xây dựng NTM xã Tân Lập huyện Mộc Châu. Tham gia cùng đoàn công tác có đồng chí Long Trung Tâm, Phó Bí thư huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện và các phòng ban chuyên môn của huyện.

Trước khi làm việc với xã Tân lập, đoàn công tác đã kiểm tra một số tuyến đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, các mô hình sản xuất tập trung, mô hình phát triển kinh tế tại một số bản trên địa bàn xã Tân Lập. Theo báo cáo của UBND xã Tân Lập, với phương châm: “Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra, dân hưởng lợi”, sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, xã Tân Lập đã đạt được kết quả quan trọng. Đến nay, xã đã đạt 14/19 tiêu chí và 42/49 chỉ tiêu nông thôn mới. Qua công tác tuyên truyền đã giúp người dân hiểu rõ việc xây dựng nông thôn mới là quyền lợi và nghĩa vụ của mình, chính vì vậy nhân dân đã tích cực hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Hiện nay, xã đã cứng hoá được 34,7/40,5 km đường trung tâm xã; 25,4/33,6 km đường trục bản, tiểu khu, đường lên bản. Cùng với đó nhân dân cũng đã đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Toàn xã hiện có 85,7% diện tích đất sản xuất nông nghiệp đã chủ động được tưới tiêu. 100% số hộ được sử dụng điện thường xuyên an toàn; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2016-2020 giàm còn 1,9%.

Tại cuộc làm việc, đại diện các sở, ngành của tỉnh và huyện Mộc Châu đã giải đáp, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc giúp Tân Lập duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí chưa đạt như: Thu gom rác thải sinh hoạt tập trung; xử lý nước thải tại các chuồng, trại chăn nuôi gia súc, gia cầm của các hộ chăn nuôi; thực hiện tiêu chí môi trường đối với 2 bản đồng bào dân tộc Mông đang xây dựng bản Du lịch cộng đồng; đẩy nhanh tiến độ thi công một số công nhà văn hóa xã, bản…

Kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Lò Minh Hùng ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của xã Tân Lập sau hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM. Đồng chí cũng đề nghị các sở ngành phụ trách các tiêu chí Nông thôn mới phải thường xuyên nắm bắt kịp thời, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc giúp Tân Lập đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020. Xã Tân Lập cũng cần phát huy tốt vai trò của cán bộ, đảng viên, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Lò Minh Hùng cũng đề nghị xã đẩy mạnh tuyên truyền việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định; vận động nhân dân chấp hành tốt việc bảo vệ hành lang an toàn giao thông, cải tạo cảnh quan và môi trường nông thôn.