Huyện Mộc Châu tổ chức tổng kết công tác bầu cử bổ sung đại biểu HĐND huyện, nhiệm kỷ 2011 - 2016

Ngày 6/11,Ủy ban bầu cử huyện Mộc Châu đã tổ chức tổng kết công tác bầu cử bổ sung đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2011-2016. Đ/c Nhân Thị Phương- Tỉnh uỷ viên- Bí thư Huỵện uỷ, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ bầu cử dự hội nghị. Đ/c Hà Trung Chiến- Chủ tịch UBND lâm thời- Chủ tịch UB bầu cử huyện chủ trì hội nghị.

Sau khi thực hiện Nghị quyết số 72/NQ-CP ngày 10/6/2013 của Chính phủ về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Mộc Châu, thành lập huyện Vân Hồ, một số đại biểu HĐND huyện Mộc Châu chuyển công tác đến huyện Vân Hồ, HĐND huyện Mộc Châu còn 25 đại biểu, vì vậy phải bầu cử bổ sung 15 đại biểu. Với sự vào cuộc một cách quyết liệt và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng với sự đồng thuận của cử tri trong toàn huyện, cuộc bầu cử bổ sung đại biểu HĐND huyện Mộc Châu nhiệm kỳ 2011-2016 đã diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Để triển khai công tác bầu cử, huyện Mộc Châu đã thành lập Ủy ban bầu cử và các tiểu ban giúp việc; hiệp thương để giới thiệu những người có đủ tiêu chuẩn tham gia ứng cử bầu bổ sung đại biểu HĐND huyện, nhiệm kỳ 2011-2016; Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử; tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi công tác và cư trú của người ứng cử; tiến hành các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của người ứng cử. Việc lập và niêm yết danh sách, tiểu sử tóm tắt, in ấn tài liệu, phiếu bầu được thực hiện khẩn trương và chu đáo; công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú thu hút đông đảo quần chúng nhân dân hưởng ứng tích cực; công tác bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Theo báo cáo của Uỷ ban bầu cử, huyện Mộc Châu có 65.539 cử tri đi bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt  99,96 % trong đó có 185/189 Tổ bầu cử có 100% cử tri đi bầu. Các cử tri đã lựa chọn bầu 15/21 ứng cử viên bầu bổ sung đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2011-2016. Trong đó 15 đại biểu trúng cử HĐND huyện Mộc Châu nhiệm kỳ 2011-2016 có cơ cấu 20% là nữ; 13,3 % ngoài Đảng; 80% là người dân tộc thiểu số và 20% là người trẻ tuổi; Đại biểu có trình độ chuyên môn cao đẳng, đại học chiếm 76%. Cuộc bầu cử bổ sung đại biểu HĐND huyện Mộc Châu nhiệm kỳ 2011-2016 đảm bảo đúng Luật bầu cử và hướng dẫn của các cấp, không có đơn vị bầu cử nào phải tổ chức bầu cử thêm, bầu cử lại. Cơ cấu đại biểu trúng cử nhất là đại biểu trẻ tuổi, ngoài Đảng, dân tộc thiểu số, đại biểu nữ đều đạt yêu cầu đề ra.

Nhân dịp này huyện Mộc Châu đã tổ chức khen thưởng cho 43 tập thể và 47 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác bầu cử bổ sung đại biểu HĐND huyện  nhiệm kỳ 2011 - 2016.