Huyện Mộc Châu tổ chức lễ công bố xã Đông Sang đạt chuẩn NTM

Ngày 26/12, UBND huyện Mộc Châu tổ chức Lễ Công bố và đón Bằng công nhận xã Đông Sang đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018. Dự buổi lễ có Đồng chí Hà Trung Chiến- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh và đông bảo nhân dân xã Đông Sang.

Sau 6 năm triển khai thực hiện, được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành cùng sự chung tay, góp sức của nhân dân, xã Đông Sang huyện  Mộc Châu  đã huy động được tổng nguồn lực gần 60 tỷ đồng để xây dựng Nông thôn mới trong đó ngân sách Nhà nước đầu tư trên 46 tỷ đồng, nhân dân đóng góp trên 12 tỷ đồng, huy đồng nguôn lực xã hội hóa gần 1 tỷ đồng. Đời sống của người dân trong xã ngày một nâng cao, thu nhập bình quân đàu người của xã đạt 29,2 triệu đồng/người/năm, thu nhập trên ha diên tích đạt 42 triệu đồng/ha, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 42% năm 2013 xuống còn còn 10,8% năm 2018. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, hạ tầng cơ sở được quan tâm đầu tư như: đường giao thông nông thôn, Nhà Văn hóa bản, tiểu khu được xây dựng khang trang, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện

Trong phát triển kinh tế, những năm qua người dân xã Đông Sang đã khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương tập trung phát triển sản xuất hàng hóa. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong trồng rau, trồng hoa, quả mang lại cho người dân thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm. Các doanh nghiệp, hợp tác xã đóng trên địa bàn xã đã tham gia vào chuỗi giá trị cung ứng sản phẩm ổn định, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương. Đặc biệt, Đông Sang còn là xã có các điểm du lịch hấp hẫn du khách như: Rừng thông bản Áng, bản du lịch cộng đồng, Hoa cảnh Cao Nguyên, vườn dâu tây Chi Mi. Đồng bào dân tộc ở xã Đông Sang vẫn bảo tồn, phát huy truyền thông văn hoá đặc sắc như kiến trúc nhà sàn truyền thống, trang phục thổ cẩm, những làn điệu dân ca cổ, múa xòe, cùng các trò chơi dân gian và lễ hội đặc sắc. Trong đó lễ hội “Hết Chá” của đồng bào dân tộc Thái  được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Đến nay, xã Đông Sang đã hoàn thành 19/19 tiêu chí Nông thôn mới và được Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới theo Quyết định số 3056 ngày 12/12/2018. Như vậy, Đông Sang là xã thứ ba của huyện  Mộc Châu đạt chuẩn nông thôn mới.

Nhân dịp này, 3 tập thể, 6 cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh; 5 tập thể, 7 cá nhân được UBND huyện tặng giấy khen thưởng; 4 tập thể và 10 cá nhân cũng được UBND xã Đông Sang khen thưởng.