Lễ công bố xã Phiêng Luông đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 28/12, huyện Mộc Châu đã tổ chức Lễ công bố xã Phiêng Luông đạt chuẩn nông thôn mới. Tới dự có đồng chí Nhâm Thị Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Đ/c Phạm Thị Nhung- Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ, đ/c Trương Hoa Bắc- Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo các phòng, ban của huyện và một số xã của huyện Mộc Châu.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ năm 2013 đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phiêng Luông đã triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế, từng bước hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Trong 5 năm qua, đã huy động được gần 32,27 tỷ đồng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó Nhà nước hỗ trợ hơn 22,5 tỷ đồng, nhân dân đóng góp gần 9,6 tỷ đồng. Ngoài đóng góp bằng tiền, nhân dân còn tham gia 3.500 ngày công; hiến trên 500 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa bản. Kết quả đã hoàn thành trên 11 km đường trục bản, 8,2 km đường nội bản, 12,4 km đường nội đồng, 3,5 km kênh mương nội đồng, 1 công trình y tế, xóa nhà tạm cho 45 hộ... Hiện nay, xã Phiêng Luông có 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; 830/830 hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định; 100% số hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định; thu nhập bình quân đạt gần 29 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,9%... Sau khi rà soát, đánh giá, UBND tỉnh đã công nhận xã Phiêng Luông đạt 19/19 tiêu chí, 49/49 chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới và là xã thứ 4 của huyện Mộc Châu đạt chuẩn nông thôn mới.

Qua quá trình triển khai UBND xã Phiêng Luông cũng đã rút ra một số bài học kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới, đ/c Bàn Văn Lợi- Chủ tịch UBND xã Phiêng Luông cho biết:

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nhâm Thị Phương đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà xã Phiêng Luông đã đạt được trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đồng chí đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã tiếp tục chỉ đạo duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đ/c cũng đề nghị xã Phiêng Luông tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Với mục tiêu xây dựng nông thôn mới để nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, có kết cấu và hạ tầng kinh tế phù hợp, có cơ cấu kinh tế và hình thức tổ chức hợp lý, đ/c Đinh Văn Thuận- Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Phiêng Luông đã thể hiện quyết tâm giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới:

Tại lễ công bố, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Sơn La chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2018; các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã Phiêng Luông đạt chuẩn nông thôn mới được UBND huyện Mộc Châu, UBND xã Phiêng Luông tặng Giấy khen.