Huyện Mộc Châu làm việc với Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Cuộc sống xanh T&T

Ngày 9/1, đ.c Hà Trung Chiến- Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, đ/c Phạm Đức Chính- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, đ/c Trương Hoa Bắc- Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các cơ quan của UBND huyện Mộc Châu đã làm việc với Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Cuộc sống xanh T&T về phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với mô hình trồng cây ăn quả tại Mộc Châu.

Tại cuộc làm việc, đại diện Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Cuộc sống xanh T&T đã giới thiệu về ý tưởng đầu tư Dự án bảo tồn phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với mô hình trồng cây ăn quả tại huyện Mộc Châu và Dự án Nông trường mẫu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao T.Vita – Tân Lập, Mộc Châu. Theo đó, Dự án bảo tồn phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với mô hình trồng cây ăn quả tại huyện Mộc Châu sẽ dự kiến triển khai ở thung lũng mận Nà Ka, tiểu khu Pa Khen 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu với loại cây trồng ôn đới (đào, mận, hồng, táo, lê); Công ty sẽ trực tiếp đầu tư từ 20 ha – 50 ha và liên kết vùng nguyên liệu 2.000ha; các vùng trồng cây ăn quả thuộc dự án sẽ sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động hóa, công nghệ vườn ươm cây con, quy trình kỹ thuật chăm sóc chuẩn, với sự hỗ trợ của các chuyên gia cây ăn quả quốc tế. Dự án Nông trường mẫu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao T.Vita – Tân Lập, Mộc Châu dự kiến sẽ triển khai tại bản Phiêng Đón, xã Tân Lập, Công ty sẽ trực tiếp đầu tư 9,2 ha, liên kết vùng nguyên liệu khoảng 200 ha – 500 ha; dự án sẽ tập trung trồng các loại rau ăn lá, rau ăn quả ôn đới chất lượng cao với công nghệ nhà màng, hệ thống tưới và cung cấp dinh dưỡng tự động.

Các dự án được triển khai nhằm bảo tồn và phát triển giá trị nông nghiệp sinh thái, du lịch hiện có bằng việc tham gia cùng với địa phương tổ chức các lễ hội hái mận hằng năm, quảng bá, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm, chăm sóc, thu hái, thu mua các sản phẩm nông nghiệp của địa phương; xây dựng mô hình mẫu trồng cây ăn quả ôn đới; tổ chức sản xuất rau, củ, quả theo chuỗi khép kín, hình thành nông trường mẫu sản xuất nông nghiệp; đào tạo, chuyển giao khoa học công nghệ, xây dựng các mô hình liên kết giữa các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân; tạo điểm nhấn về du lịch sinh thái nông nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo huyện Mộc Châu đã giải đáp một số kiến nghị của nhà đầu tư trong việc triển khai các bước thực hiện dự án. Huyện Mộc Châu cam kết sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư khi thực hiện các dự án trên địa bàn huyện. Nhà đầu tư cần quan tâm đến việc giữ gìn cảnh quan tự nhiên nơi triển khai dự án, công tác thoả thuận với người dân về giải phóng mặt bằng và tạo điều kiện cho các lao động địa phương.