Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của BCĐ hành chính chuyển đổi số và Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia tỉnh Sơn La
Ngày 25/6, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, Chuyển đổi số và Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia tỉnh Sơn La (gọi tắt là Đề án 06) đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Hội nghị được trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố. Dự tại điểm cầu huyện Mộc Châu có đồng chí Lê Trọng Bình - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện.
anh tin bai

Trong 6 tháng năm 2024, công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 của Chính phủ đã được tỉnh Sơn La chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ. Các cấp, các ngành, các thành viên Ban Chỉ đạo đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ tại cơ quan, đơn vị, địa phương; Một số nhiệm vụ được chỉ đạo triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm, kịp thời giải quyết các tồn tại trong năm 2023 và quý I năm 2024, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và cải cách hành chính. Tỉnh Sơn La xác định năm 2024 là Năm “Số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số”, Ban Chỉ đạo xác định 10 nhiệm vụ trọng tâm chuyển đổi số năm 2024; ban hành Kế hoạch hoạt động triển khai các nhiệm vụ về cải cách hành chính, chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, xác định rõ các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp thực hiện; giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành; địa phương, cơ quan, đơn vị.

Công tác cải cách hành chính của tỉnh tiếp tục có chuyển biến tốt, Chỉ số Par Index năm 2023 tăng 1,88%, xếp thứ 13/63 tỉnh/thành phố, đứng thứ 6/14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc; Chỉ số PAPI tăng 1,52 điểm, xếp thứ 30/63 (tăng 16 bậc); Chỉ số SIPAS tăng 0,05% so với năm 2022, đứng thứ 33/63 tỉnh, thành phố; Chỉ số PCI tăng 2,37 điểm, xếp thứ 47/63 tỉnh, thành phố (tăng 02 bậc so với năm 2022). Tỷ lệ văn bản ký số trao đổi trên môi trường mạng giữa các cơ quan trên địa bàn tỉnh đạt 96,6%. Tổng số dịch vụ công trực tuyến toàn tỉnh là 1.234 dịch vụ, trong đó còn 89 dịch vụ công trực tuyến một phần, có 1.145 dịch vụ công trực tuyến toàn trình, đạt 92,79%; Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến có phát sinh hồ sơ trực tuyến đạt 87,13%; Tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đạt 90%; Tỷ lệ số hóa hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính đạt 94,59%; Tỷ lệ hồ sơ thanh toán trực tuyến đạt 85,51%. Tỷ trọng kinh tế số trong Tổng sản phẩm trên địa bàn của tỉnh (GRDP) ước đạt 6,12%.

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ, giải pháp cải cách hành chính, chuyển đổi số và triển khai Đề án 06 của Chính phủ trong 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục nâng cao trách nhiệm Người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ CCHC, triển khai thực hiện chuyển đổi số và Đề án 06 trong 6 tháng cuối năm trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh công tác theo dõi thi hành pháp luật với công tác xây dựng, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, tập trung vào các lĩnh vực thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận và lĩnh vực được xác định trọng tâm theo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Tập trung ưu tiên nguồn lực đẩy mạnh số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC; tăng cường rà soát, đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa quy trình, quy định TTHC, điều kiện kinh doanh, bảo đảm thực chất, hiệu quả trên cơ sở lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, đáp ứng yêu cầu về tiến độ và chất lượng, trong đó trọng tâm là 55 nhóm thủ tục hành chính thuộc 12 lĩnh vực ưu tiên rà soát được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn theo Quyết định số 1085/QĐ-TTg ngày 15/9/2022. Công bố, công khai kịp thời, đầy đủ, chính xác TTHC trên Cơ sở dữ liệu quốc gia; Tổ chức thực hiện tốt việc giải quyết hồ sơ TTHC cho người dân, tổ chức, hướng đến giảm tỷ lệ hồ sơ trễ hạn, giảm thời gian đi lại và nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính; Đẩy nhanh tiến độ rà soát, sắp xếp, kiện toàn chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của các cơ quan, đơn vị; Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong quản lý Nhà nước; tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Tăng cường đối thoại với người dân và doanh nghiệp; rà soát và có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.