Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu năm 2017

Ngày 27/5, tại khu vực Nà Ka, tiểu khu Pa Khen I, thị trấn Nông Trường. UBND huyện đã tổ chức Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu lần thứ IV năm 2017. Dự Ngày hội có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; Đồng chí Hà Trung Chiến- Bí thư huyện ủy; đồng chí Phạm Đức Chính, chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong thường trực huyện ủy, HĐND, UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan đơn vị cùng đông đảo nhân dân và du khách.

Cây mận được đưa vào trồng tại Mộc Châu từ đầu những năm 80 sau hơn 30 năm, đến nay, diện tích cây mận hậu trên địa bàn huyện Mộc Châu đạt trên 2.600 ha, chiếm trên 50% tổng diện tích cây ăn quả toàn huyện và được coi là vựa mận lớn nhất cả nước. Giá trị của cây mận ngày càng được nâng cao, đem lại thu nhập ổn định cho người dân và khẳng định vị trí là cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp ở Mộc Châu.

Để tổ chức tốt Ngày hội hái quả và phục vụ du khách đến thăm quan, năm nay, huyện Mộc Châu đã đầu tư mở rộng tuyến đường bê tông rộng 5m nối tỉnh lộ 104 vào thung lũng mận Nà Ka - nơi tổ chức các hoạt động chính của ngày hội.

Tham gia ngày hội, các thí sinh đến từ 6 đội thi của xã Tân Lập và thị trấn Nông Trường Mộc Châu không chỉ thể hiện sự nhanh nhẹn trong hái quả, mà còn vô cùng khéo léo, sáng tạo trong trang trí mâm quả. Từ những quả mận tươi ngon, qua đôi bàn tay khéo léo của mình, những người nông dân chất phác đã tạo ra những hình ảnh hết sức sinh động và đẹp mắt như: trái tim yêu tổ quốc, trái đất xanh, hay những ngôi nhà sàn.... qua đó thể hiện tình yêu quê hương đất nước tha thiết, thể hiện tình cảm đối với ngôi nhà truyền thống và với cả những vật dụng gắn bó với cuộc sống hàng ngày của chính những người dân nơi đây.

Đến với Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu năm nay, du khách không chỉ được tận hưởng không khí trong lành mát mẻ của cao nguyên Mộc Châu, mà còn được thăm quan, trải nghiệm công việc hái quả cùng với người nông dân; tham gia vào các trò chơi dân gian như: bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy…. Đặc biệt, du khách được thưởng thức sản phẩm mận hậu sạch và một số món ăn dân tộc ngay tại thung lũng mận Nà Ka. Chính những hoạt động thực tế, hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc giúp cho du khách có những ấn tượng sâu sắc và được hòa mình trọn vẹn cùng ngày hội.

Ngày hội hái quả là hoạt động thường niên của huyện Mộc Châu. Đây là sự kiện văn hóa - du lịch có ý nghĩa nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm mận hậu Mộc Châu; tôn vinh những người trồng mận; tạo cơ hội tạo cơ hội để những người trồng mận được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trồng mận. Ngày hội còn mang một ý nghĩa to lớn đối với việc phát triển nông nghiệp và du lịch của huyện Mộc Châu.

Tại Ngày hội, UBND huyện Mộc Châu đã trao giải Nhất cho đội Phiêng Cành, xã Tân Lập; giải Nhì cho đội bản Hoa, xã Tân Lập và giải Ba cho đội Tà Loọng, thị trấn Nông trường Mộc Châu. Đồng thời, trao giấy chứng nhận vinh danh 6 hộ trồng mận hậu tiêu biểu của huyện Mộc Châu năm 2016.