Mộc Châu triển khai hiệu quả tháng cao điểm Phòng chống tội phạm ma túy
Nhằm hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021, Công an huyện Mộc Châu đã xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện triển khai thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác của ma tuý và đấu tranh đẩy lùi tệ nạn ma tuý ra khỏi địa bàn.

Công an huyện Mộc Châu đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa “Tháng hành động phòng, chống ma tuý” năm 2021 với chủ đề "Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà - Hãy tránh xa ma túy”, “ngày Toàn dân phòng, chống ma túy (26/6) nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức trách nhiệm, hành động của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhân dân trong thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Trong đó, tập trung chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng về hậu quả, tác hại của việc sử dụng, sản xuất, mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy, nhất là các loại ma túy tổng hợp, chất hướng thần mới đang có xu hướng lan rộng trong giới trẻ hiện nay như cần sa, ketamine, ma túy đá, cỏ mỹ...

Cùng với công tác tuyên truyền, Công an huyện Mộc Châu còn thực hiện hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy; tăng cường công tác nắm tình hình, kiên quyết đấu tranh triệt phá các ổ nhóm tội phạm về ma túy trên địa bàn, không để hình thành các tụ điểm phức tạp; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án về ma túy để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Trung tá Đoàn Mạnh Cường- Phó trưởng Công an huyện Mộc Châu cho biết: “Đợt cao điểm từ 01/6/2021 đến 30/6/2021 Công an huyện Mộc Châu đã chủ trì phát hiện bắt giữ tổng số 18 vụ, 21 đối tượng phạm tội về ma túy, trong đó xác lập và phá thành công 01 chuyên án mang bí số CA721T ngày 02/6/2021. Vật chứng thu giữ 4.41 gam Hêrôin; 2181 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 203.96 gam; 03 xe máy; 01 điện thoại di động cùng nhiều vật chứng liên quan”.

Qua rà soát, hiện nay trên địa bàn huyện Mộc Châu có tổng số 1144 người nghiện ma tuý trong đó có 395 người nghiện đang cai nghiện tập trung; 749 người nghiện đang quản lý tại địa phương. Công an huyện đã chỉ đạo Công an các xã, thị trấn phối hợp với lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tăng cường kiểm soát, rà soát thống kê quản lý theo quy định. Bên cạnh đó, Công an huyện đã phối hợp cơ quan chức năng và các bản, tiểu khu, gia đình người nghiện để vân động người nghiện đi cai nghiện ma túy, nhằm giảm nguồn “cầu” trong cộng đồng; tổ chức lập hồ sơ, đề nghị Tòa án nhân dân áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ma túy; lập hồ sơ áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, thị trấn đối với người nghiện ma túy. Đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến kích điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone, huy động các nguồn lực hỗ trợ công tác cai nghiện tại cộng đồng, giúp đỡ người sau cai nghiện có công việc ổn định, tránh xa ma túy, đồng thời phát động phong trào toàn dân tham gia phòng chống ma túy. Kết quả trong tháng cao điểm, Công an huyện đã rà soát, thu thập thông tin và lập 64 hồ sơ áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, thị trấn đối với người nghiện ma túy. Lập và tổ chức đưa 12 người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Để tạo chuyển biến mạnh mẽ, thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy, trong thời gian tới Công an huyện Mộc Châu sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp tấn công, trấn áp tội phạm ma tuý, giữ vững vai trò nòng cốt của lực lượng Công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.