HĐND tỉnh Sơn La kiểm tra các dự án đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Mộc Châu

Ngày 6/1, Đồng chí Hoàng Văn Chất - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của HĐND tỉnh đã đi kiểm tra việc triển khai các dự án đầu tư về phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Mộc Châu. Cùng đi với đoàn có Đ/c Bùi Minh Sơn - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đ/c Lò Mai Kiên - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Tại đây, đoàn công tác đã đi kiểm tra mô hình trồng nấm tại xã Mường Sang, mô hình trồng rau trái vụ theo tiêu chuẩn VietGap của HTX rau an toàn Tự Nhiên xã Đông Sang, mô hình "Đông trùng hạ thảo" tại công ty TNHH Cao Nguyên và mô hình sản xuất ván tre ép công nghiệp tại Cụm Công nghiệp Mộc Châu.

Theo báo cáo của huyện Mộc Châu, từ năm 2011 đến nay huyện Mộc Châu đã chỉ đạo xây dựng 116 mô hình phát triển nông lâm nghiệp, từ các nguồn kinh phí huyện đã triển khai hỗ trợ cho các mô hình được trên 2 tỷ đồng, riêng trong năm 2014 huyện đã hỗ trợ 621 triệu đồng để xây dựng 95 mô hình. Qua đó, khuyến khích các doanh nghiệp và người nông dân đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sang mô hình mới có hiệu quả kinh tế cao hơn, góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Tại buổi làm việc, huyện Mộc Châu kiến nghị với đoàn công tác của HĐND tỉnh về việc xem xét chuyển hệ thống khuyến nông về huyện quản lý nhằm tạo sự thống nhất, đồng bộ trong chỉ đạo thực hiện các mô hình nông nghiệp. Đề nghị tỉnh bố trí kinh phí thực hiện các chế độ ưu đãi khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp theo Nghị định 210 ngày 19/12/2013 của Chính phủ. Đề nghị tỉnh sớm hoàn thiện và phê duyệt Quy hoạch Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Mộc Châu và ban hành cơ chế chính sách riêng, đặc thù cho việc phát triển các mô hình nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đ/c Hoàng Văn Chất - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh đã đánh giá cao tính năng động, sáng tạo của các doanh nghiệp cũng như người nông dân Mộc Châu trong việc mạnh dạn áp dụng tiến bộ KH - KT vào phát triển nông nghiệp. Đồng chí cũng nhấn mạnh, nông dân là chủ thể của sự phát triển nông nghiệp do đó, mọi chính sách hỗ trợ phát triển phải mang lại lợi ích cho người nông dân, cùng với đó cần phát huy vai trò của nhà nước trong việc kết nối giữa nông dân với nhà khoa học và doanh nghiệp. Đồng chí cũng cho biết: Sau chuyến khảo sát tại huyện Mộc Châu và đợt học tập kinh nghiệm tại các tỉnh, HĐND tỉnh Sơn La sẽ ban hành những chính sách đặc thù để khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Sơn La.