Hội Liên hiệp phụ nữa ban giao mô hình trồng nấm tại xã Nà Mường

Ngày 19/11/2014, Hội LHPN huyện đã tiến hành bàn giao mô hình trồng nấm cho Ban điều hành Tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nấm xã Nà Mường huyện Mộc Châu.

Mô hình gồm: 01 nhà lán trồng nấm, 03 bình phun, 01 lò hấp thanh trùng, 02 búa đục lỗ, 01 nồi hấp thanh trùng, với tổng số kinh phí trên 160.000.000 đồng, trong đó TW Hội LHPN Việt Nam cấp trên 140 triệu và vận động tại địa phương san ủi mặt bằng, công hỗ trợ trên 20 triệu đồng.

Đây là một trong những mô hình thực hiện,Đề án 295/QĐ-TTg ngày 26/02/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010- 2015”.Trung ương Hội LHPN Việt Nam chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh Sơn La, Hội LHPN huyện Mộc Châu chọn Nà Mường để thành lập Tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nấm, nhằm hỗ trợ hội viên phụ nữ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, góp phần giải quyết việc làm cho chị em phụ nữ lúc nông nhàn, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nấm xã Nà Mường được thành lập gồm 25 thành viên, trong đó Ban điều hành gồm 5 thành viên. Để triển khai thực hiện, từ tháng 8/2014 Hội LHPN huyện Mộc Châu đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện tổ chức tập huấn về kiến thức chế biến, bảo quản nấm cho các thành viên như: kỹ thuật nuôi trồng nấm sò, nguyên liệu trồng, chuẩn bị nhà nấm, những bệnh thường gặp khi nuôi nấm sò, thu hoạch nấm, bảo quản chế biến nấm… Ngoài ra, các thành viên còn được tìm hiểu về nghề trồng nấm ở nước ta hiện nay, giá trị dinh dưỡng của nấm, giá trị làm thuốc của nấm…Đảm bảo 100% học viên nắm chắc lý thuyết và thực hành thành thạo các phương pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc nấm.

Trong thời gian tới, Hội LHPN Mộc Châu sẽ thường xuyên kiểm tra giám sát hoạt động của mô hình tại cơ sở đồng thời tiến hành đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và mở rộng mô hình trên địa bàn toàn huyện.