Hội nghị chuyển giao Khoa học kỹ thuật cây trồng tại Tô Múa

Ngày 25/11, Hội Nông dân huyện Vân Hồ tổ chức Hội nghị chuyển giao khoa học kỹ thuật cây trồng tại xã Tô Múa.

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, kết hợp với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, những năm gần, đây nông dân xã Tô Múa đã thu hái được nhiều thành công trong việc triển khai một số mô hình cây trồng cho thu nhập cao như cam, bưởi, ổi, hồng ròn và một số loại rau, củ như su su, su hào, bắp cải… Điển hình là mô hình trồng cam Vinh của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, bản Liên Hưng xã Tô Múa đã mạnh dạn chuyển đổi từ cây ngô và cây hoa màu sang trồng cam Vinh.

Mô hình ban đầu được triển khai với 300 cây cam giống trên diện tích 3000m­2, tổng giá trị giống ban đầu là 7 triệu 500 nghìn đồng. Cây được trồng theo đường đồng mức, hàng cách hàng 3m, cây cách cây 3 m, đào hố sâu 50cm, rộng 50cm và được bón phân chuồng hoại mục hoặc phân vi sinh. Sau 5 năm triển khai, đến nay mô hình cam Vinh của hộ gia đình ông đã trở thành một trong những mô hình khuyến nông tiêu biểu của xã với tổng thu nhập hàng năm đạt trên 140 triệu đồng. Trừ chi phí chăm sóc và công lao động, mỗi năm gia đình ông thu được trên 100 triệu đồng. Mô hình cam Vinh của hộ gia đình ông cũng đang là một trong những mô hình điểm được Hội Nông dân huyện Vân Hồ và xã Tô Múa tuyên truyền vận động để triển khai nhân rộng. Tuy nhiên, để các mô hình nông nghiệp trên địa bàn xã Tô Múa nói chung và mô hình cam Vinh nói riêng phát triển bền vững, đòi hỏi các cấp các ngành cần tiếp tục quan tâm hơn nữa, nhất là trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn giống và tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định cho các sản phẩm nông sản, giúp nông dân yên tâm lao động sản xuất.

Hoàng Thắng