Mộc Châu: Tăng cường chăm sóc kết hợp cơ giới hóa trong sản xuất nâng cao chất lượng và sản lượng chè

Năm 2015, tổng diện tích là 1.822 ha, tăng 0,9% so với cùng kỳ, trong đó chè Shan Tuyết chiếm 60%, chè ngoại (Kim Tuyên, Thúy Ngọc, Thanh Tâm…) chiếm 40%. Diện tích chè trồng mới đạt 17 ha với các giống chè Kim Tuyên và chè Shan Tuyết (11 ha tại xã Tân Lập do Công ty giống cây trồng Sơn La hỗ trợ giống và 06 ha trồng tại xã Chiềng Sơn do Công ty Cổ phần chè Chiềng Ve đầu tư). Diện tích chè trồng cải tạo, bổ sung, thay thế được 09 ha, gồm các giống Kim Tuyên, Thúy Ngọc.

Năm 2015, tổng diện tích là 1.822 ha, tăng 0,9% so với cùng kỳ, trong đó chè Shan Tuyết chiếm 60%, chè ngoại (Kim Tuyên, Thúy Ngọc, Thanh Tâm…) chiếm 40%. Diện tích chè trồng mới đạt 17 ha với các giống chè Kim Tuyên và chè Shan Tuyết (11 ha tại xã Tân Lập do Công ty giống cây trồng Sơn La hỗ trợ giống và 06 ha trồng tại xã Chiềng Sơn do Công ty Cổ phần chè Chiềng Ve đầu tư). Diện tích chè trồng cải tạo, bổ sung, thay thế được 09 ha, gồm các giống Kim Tuyên, Thúy Ngọc.

Cũng trong năm, huyện chỉ đạo tích cực đẩy mạnh công tác nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất theo quy trình nông nghiệp tốt. Hiện nay trên địa bàn huyện có 348 ha chè được sản xuất theo quy trình sản xuất chè an toàn, trong đó đã có 267 ha được cấp giấy chứng nhận VietGAP (Công ty chè Mộc Châu 19 ha, Công ty chè Mộc Sương 28 ha, Công ty cổ phần chè Cờ Đỏ 220 ha). Đang triển khai thực hiện các thủ tục đăng ký, xây dựng nhãn hiệu “Chè Ô long Mộc Châu”.

Sản lượng chè búp tươi ước đạt 23.379 tấn, tăng 19% so với cùng kỳ, đạt 120,2% so với kế hoạch. Năng suất bình quân đạt 136,2 tạ/ha, tăng 19% so với năm 2014. Trong đó, năng suất cao nhất là chè Shan Tuyết đạt 300 tạ/ha. Nguyên nhân tăng năng suất chè là do việc đầu tư chăm sóc kết hợp với áp dụng cơ giới hóa và khâu thu hái sản phẩm trong sản xuất chè đang được mở rộng.