Nông dân xã Chiềng Sơn tham dự hội thảo ngô AG 69

Ngày 6/9, Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang phối hợp với trạm Khuyến nông huyện Mộc Châu tổ chức hội thảo đầu bờ giống ngô lai AG 69 tại xã Chiềng Sơn.

Giống ngô AG69 là giống ngô do Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang trực tiếp nghiên cứu và lai tạo nên có đặc tính rất phù hợp với điều kiện canh tác ở Việt Nam. Đây là giống ngô ngắn này, có tỷ lệ nảy mầm cao, khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh, có khả năng chống chịu hạn cao, chịu thâm canh và ít nhiễm sâu bệnh. Cây có bộ rễ chân kiềng vững chắc, khả năng chống đổ tốt, hình thái cây to khỏe; bắp có mầu sắc đẹp, to, lõi nhỏ, hạt sâu cay, lá bi bao kín đầu hạn chế được hiện tượng nẩy mầm, thối mốc trên bắp khi thời tiết ẩm ướt; năng suất  có thể đạt 11 tấn/ha.

Mô hình thực hiện tại xã Chiềng Sơn có diện tích 1ha, được cán bộ Trạm Khuyến nông huyện theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật, quy trình trồng và chăm sóc cho cây. Ngoài ra, Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang cũng đã cung cấp giống, vật tư phân bón để thực hiện mô hình. Mặc dù khi thực hiện mô hình gặp phải những khó khăn do thời tiết, khi gieo hạt gặp hạn hán làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây ngô. Tuy nhiên, do đã áp dụng đúng quy trình kỹ thuật canh tác về mật độ, khoảng cách gieo trồng cũng như cách chăm sóc, bón phân nên kết quả đạt khá cao.

Qua buổi hội thảo, cho thấy giống ngô lai AG 69 phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở xã Chiềng Sơn. Giống ngô AG 69 thích hợp sản xuất rất theo hướng hàng hóa, bà con có thể tận dụng thâm canh 2 vụ để tận dụng diện tích đất, tăng thu nhập cho gia đình.