Phẫu thuật nội soi cắt đốt U sơ tiền liệt tuyến thành công tại bệnh viện Đa khoa Mộc Châu

Ngày 6/12, dưới sự hướng dẫn, chuyển giao công nghệ của Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Đức Quý- Trưởng khoa Ngoại tiết liệu- Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đã tiến hành phẫu thuật cắt đốt nội soi u xơ tiền liệt tuyến cho bệnh nhân Vì Văn Tượng 63 tuổi.

U xơ tiền liệt tuyến là bệnh khó tránh khỏi của nam giới lớn tuổi, người mắc bệnh sẽ có triệu chứng tia nước tiểu yếu, có lúc tiểu nhỏ giọt, không dứt khoát. Nếu để kéo dài, không điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng ngược dòng, nước tiểu tràn lên thận làm thận ứ nước dẫn tới suy thận mãn tính.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Đức Quý, hiện nay, trong điều trị u xơ tiền liệt tuyến, phương pháp được ưu tiên hàng đầu là cắt đốt nội soi, nhưng phương pháp này chỉ áp dụng được với những trường hợp u xơ nhỏ hơn 100gram. Với những trường hợp u xơ lớn hơn 100gram sẽ phải sử dụng phương pháp mổ hở. Ưu điểm của phương pháp cắt đốt nội soi là tính thẩm mỹ cao không để lại sẹo, bệnh nhân nhanh lấy lại vận động, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân chóng đi tiểu được theo đường tự nhiên.

Ca phẫu thuật u xơ tiền liệt tuyến cho bệnh nhân Vì Văn Tượng là trường hợp đầu tiên được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi tại Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu. Ca phẫu thuật diễn ra khoảng 1 giờ đồng hồ. Ngay sau khi rời bàn mổ, bệnh nhân đã có thể trò chuyện với gia đình và người thân, không cảm thấy đau và không mất máu. Lãnh đạo bệnh viên Đa khoa Mộc Châu cho biết trong thời gian đầu, bệnh viện sẽ tiếp tục phối hợp với các chuyên gia và các bác sĩ của bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên. Sau khi đã được chuyển giao công nghệ một cách đầy đủ và thuần thục, bệnh viện sẽ tiến hành phẫu thuật cắt đốt nội soi u xơ tiền liệt tuyến cho mọi đối tượng bệnh nhân có nhu cầu trên địa bàn huyện.

Anh Đức