Rau Mộc Châu - An toàn từ cánh đồng

Bản Tự Nhiên, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu được thiên nhiên ban tặng  khí hậu ôn hòa, đất đai màu mỡ, địa hình bằng phẳng… Nắm bắt được thuận lợi đó, nông dân ở đây đã tập trung đầu tư phát triển xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap mang lại hiệu quả kinh tế cao. Và để giúp người nông dân đưa được sản phẩm của mình ra với thị trường, hợp tác xã rau an toàn Tự Nhiên đã được thành lập, từng bước khẳng định vai trò quan trọng trong việc gắn kết các hộ nông dân với nhau và khâu nối đầu ra sản phẩm với thị trường.

Từ ngày tham gia Hợp tác xã rau an toàn Tự Nhiên, kinh tế gia đình chị Nguyễn Thị May- bản Tự Nhiên, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu ngày càng khấm khá hơn. Khi tham gia vào hợp tác xã gia đình chị May phải tuân thủ quy trình sản xuất theo theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại những sản phẩm rau chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng. Chính vì vậy, đầu ra sản phẩm được đảm bảo ổn định, gia đình cũng yên tâm sản xuất. Trước đây 1000 m2 đất sản xuất của gia đình chị chỉ cho thu nhập từ 10-20 triệu đồng/ năm, thì đến nay cũng trên diện tích ấy, gia đình chị đã có nguồn thu từ 70-90 triệu đồng 1 năm.

Hợp tác xã Rau an toàn Tự Nhiên được thành lập năm 2011 với 19 xã viên, tổng diện tích gieo trồng là 7,5 ha. Sau 4 năm hoạt động, HTX đã đạt được những thành tích kinh doanh đáng nể, số người tham gia vào hợp tác xã ngày càng đông. Đến nay HTX đã có 38 xã viên, với tổng diện tích là 14ha; sản lượng rau các loại cung ứng ra thị trường hàng năm đạt trên 300 tấn; vốn tăng trưởng của hợp tác xã là 500 triệu đồng, tăng 150% so với thời kỳ đầu thành lập.

Hiện nay, Hợp tác xã rau an toàn Tự Nhiên Mộc Châu có hơn 30 loại rau các loại và được phân làm 4 nhóm chính: rau ăn thân, lá, hoa, rau ăn củ, quả và rau gia vị. Nhận thấy, sản phẩm rau trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ thành viên, Hợp tác xã rau an toàn tự nhiên đã tập trung đẩy mạnh trồng rau trái vụ vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm, cách làm này đã thay thế lối canh tác truyền thống, không để cho đất nghỉ và tạo ra lợi thế vượt trội về mùa vụ, đồng thời mang lại lợi nhuận cao hơn cho nông dân trên cùng một diện tích canh tác. Vào thời điểm chính vụ, HTX tổ chức sản xuất theo hướng tăng chủng loại sản phẩm để đa dạng hóa nguồn hàng, tăng tính cạnh tranh và đáp ứng được nhu cầu thị trường. Với phương pháp quản lý rất sát sao và khoa học của Ban quản lý, các loại rau do xã viên sản xuất ra đảm bảo an toàn và có thị trường tiêu thụ ổn định tại các siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Cùng với việc ý thức rõ chất lượng cuộc sống ngày càng tăng, nhu cầu tiêu dùng cũng khắt khe hơn, đòi hỏi ngày càng nhiều những sản phẩm an toàn và sự nhạy bén trong việc nhận thấy tiềm năng to lớn về thị trường tại những đô thị lớn bà Luyến đã bắt tay vào thực hiện và thực hiện thành công ý tưởng sản xuất rau an toàn, mô hình của bà đã trở thành đã trở thành một điển hình trong phát triển kinh tế từ cây rau trong toàn tỉnh. Để có được thành công như ngày hôm nay, bà Luyến cũng trải qua muôn vàn khó khăn của ngày đầu thành lập.

Đến nay, Hợp tác xã rau an toàn Tự Nhiên đã đứng vững chắc trên thị trường, tạo được sự tin tưởng của người tiêu dùng, góp phần cho thương hiệu rau Mộc Châu được khẳng định trên các thị trường tiêu thụ lớn. Cách làm của những nông dân bản Tự Nhiên xã Đông Sang là bài học để những hộ nông dân rút kinh nghiệm từ đó tổ chức sản xuất hiệu quả, có thị trường tiêu thụ ổn định, để phát triển thật sự bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người lao động.

Thùy Mai - Đình Dương