Bản Pơ Nang chuẩn bị năm hóc mới

Năm học mới sắp bắt đầu nhưng thầy và trò ở bản Pơ Nang xã Tân Hợp huyện Mộc Châu đang đứng trước bộn bề những khó khăn khi mà tất cả trường lớp học đã bị sập đổ. Các thầy cô giáo và chính quyền địa phương vẫn quyết tâm khắc mọi phục khó khăn để con em bản Pơ Nang bước vào năm học mới đảm bảo đúng kế hoạch.

{youtube}MmH24QnS51E{/youtube}

Sau những ngày mưa bão do ảnh hưởng của cơn bão số 3 cuối tháng 7/2018,  bản Pơ Nang xã Tân Hợp huyện Mộc Châu phải di rời khẩn cấp vì nguy cơ bị sạt lở đất rất cao. Tất cả 75 hộ dân trong bản phải ra ở tạm tại các lều bạt để đảm bảo an toàn. Hiện nay, bên cạnh nỗi lo phải di chuyển nhà đến nơi ở bà con còn phải lo chuẩn bị hơn sách vở, quần áo cho các con bước vào năm học mới.

Do ảnh hưởng của mưa bão số 3, toàn bộ 5 phòng học và 2 nhà công vụ củagiáo viên  điểm trường mầm non và trường tiểu học tại bản Pơ Nang xã Tân Hợp bị sập đổ. Để triển khai năm học mới 2018-2019 đúng thời gian theo quy định, các đơn vị trường học huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên cùng với nhân dân sở tại khắc phục hậu quả sau lũ. Theo đó, bước đầu 25 em học sinh tiểu học của bản phải đi bộ gần 5km đường đất đến trung tâm xã để học. Riêng lớp học mầm non các thầy cô và nhân dân trong bản mượn tạm sàn nhà của người dân để làm lớp học.

Huyện Mộc Châu đã ra soát, đánh giá thiệt hại và mức độ hư hỏng của các điểm trường. Đối với các điểm trường bị đổ sập, huyện đã lên phương án bố trí các phòng học đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng các phòng học mới; đối với sách vở, đồ dùng học tập, huyện đã vận động các nhà tài trợ giúp đỡ và vận chuyển đến các trường.

Với sự cố gắng, nỗ lực của địa phương và đội ngũ cán bộ giáo viên cùng sự hỗ trợ, phụ huynh học sinh, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đã và đang giúp các đơn vị trường học và các em học sinh phục hậu quả mưa lũ tựu trường đón năm học mới.