Bão số 3 làm thiệt hại trên 24 tỷ đồng trên địa bàn huyện Mộc Châu

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, từ ngày 18  đến 22/7 trên địa bàn huyện Mộc Châu xảy ra mưa liên tục với cường độ cao, gây lũ quét, sạt lở đất, ngập úng tại địa bàn các xã, thị trấn, làm thiệt hại về nhà ở, hoa mầu, gia súc, gia cầm của nhân dân và hư hỏng các công trình giao thông, thủy lợi. Tổng giá trị thiệt hại ước tính lên đến trên 24,6 tỷ đồng. Huyện Mộc Châu đang tập trung khắc phục hậu quả, rà soát, thống thiệt hại để có phương án hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân.

{youtube}LTUCbHel-Ik{/youtube}

Mưa lớn nhiều ngày trên địa bàn huyện Mộc Châu tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại nặng nề về nhà ở, tài sản hoa màu của nhân dân, làm hư hỏng các công trình giao thông, thuỷ lợi, nhà văn hoá, trường học…Theo thống kê sơ bộ, tính đến ngày 23/7 trên dịa bàn huyện Mộc Châu mưa lũ đã làm 17 nhà ở của dân bị sập đổ hoàn toàn; 175 nhà bị sụt lún, sạt lở đất đá vào nhà có nguy cơ sập đổ phải di dời; 109 hộ có nhà bị ngập nước. Đặc biệt, bản Suối Chanh xã Tân Hợp đất đá sạt lở vào 21 hộ dân nên cả bản đã phải di dời đến nơi ở tạm. Mưa lũ lớn gây ngập úng trên 146 ha lúa sắp thu hoạch, 120ha ngô và rau màu và hàng trăm con gia súc gia cầm bị chết. Các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên xã, liên bản bị sạt lở nhiều điểm nghiêm trọng, nhiều đoạn đường nội bản, tiểu khu bị ngập, nhiều cầu treo bị hư hỏng nặng, ước tính tổng thiệt hại lên đến trên 24,6 tỷ đồng

Thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, huyện Mộc Châu đã thành lập 4 đoàn công tác trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 3 gây ra tại các xã, thị trấn. Các xã, thị trấn cũng đã cử các tổ công tác xuống các bản hỗ nhân dân khắc phục hậu quả với phương châm 4 tại chỗ, đồng thời rà soát di chuyển các hộ gia đình có nguy cơ bị gập úng, sạt lở đến nơi an toàn, di chuyển đồ đạc đến nơi cao ráo để hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra.

Để khắc phục kịp thời thiệt hại do mưa lũ đồng thời hỗ trợ nhân dân ổn định cuộc sống ngay sau khi cơn bão đi qua, Ủy Ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện cũng đã trực tiếp đến động viên hỗ trợ tổng số tiền hỗ trợ là 91 triệu đồng cho 17 hộ dân có nhà bị sập đổ hoàn toàn mỗi hộ 5 triệu đồng và 02 hộ có nhà bị hư hỏng nặng mỗi hộ 3 triệu đồng.

Hiện tại công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả bão lũ ở Mộc Châu vẫn đang tích cực được triển từ huyện đến các xã, bản, tiểu khu. Các đoàn công tác của huyện và xã cũng thường xuyên có mặt tại hiện trường bão lũ để kiểm tra, chỉ đạo, huy động mọi lực lượng tham gia khắc phục hậu quả giúp nhân dân  ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất trong thời gian sớm nhất.