Chiềng Sơn - Điểm sáng trong xây dựng cộng đồng học tập

Mặc dù là xã biên giới còn nhiều khó khăn nhưng trong những năm gần đây phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu đã có nhiều khởi sắc rõ rệt. Hội khuyến học xã không ngừng được củng cố, phát triển; phong trào xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập đã lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, qua đó góp phần nâng cao trình độ dân trí, thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của địa phương.

{youtube}6AtKMlTdLYQ{/youtube}

Bản Dân Quân nằm giáp biên giới Việt- Lào là 1 trong 4 bản đồng bào dân tộc Mông của xã Chiềng Sơn. Bản có trên 32 hộ với 192 nhân khẩu. Những năm gần đây, cùng với việc được Nhà nước đầu tư xây dựng điểm trường mầm non và tiểu học kiên cố, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác dạy và học; Hội khuyến học xã và Chi hội khuyến học của bản cũng đã phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động các gia đình cho con em đến lớp. Đến nay 100% con em trong bản Dân Quân đều được đến trường đúng độ tuổi, không có em nào bỏ học giữa chừng, đặc biệt bản đã có 4 em học được đi học các trường cao đẳng, đại học.

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập đối với sự phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội, cùng với việc quan tâm đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa giáo dục, xã Chiềng Sơn đã tích cực chỉ đạo Hội khuyến học xã kiện toàn các chi hội khuyến học ở các bản, tiểu khu. Trên cơ sở đó, mỗi chi hội tự lựa chọn xây dựng những cách làm phù hợp để triển khai tại địa phương mình.

Với mục tiêu đưa công tác khuyến học đi vào nề nếp, nâng cao hiệu quả bền vững, Hội Khuyến học xã luôn coi trọng việc xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, Cộng đồng học tập" coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi, có ý nghĩa quyết định đến việc xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tạo bước phát triển vững chắc cho phong trào khuyến học ở các địa phương. Theo đó, hội đã chỉ đạo các chi hội khuyến học trên địa bàn tích cực đổi mới hình thức, phương pháp vận động tuyên truyền, khơi dậy truyền thống hiếu học, động viên, thu hút đông đảo hội viên và nhân dân tích cực tham gia xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập. Kết quả trong năm 2017 xã Chiềng Sơn có 22/24 bản, tiểu khu được công nhận là cộng đồng học tập, 6 dòng họ học tập tiêu biểu và 1404 gia đình học tập.

Để giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, trung tâm học tập cộng đồng xã thường xuyên tổ chức các hoạt động cụ thể như tăng cường tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc, mô hình chăn nuôi trâu bò nhốt chuồng, mô hình VAC… cho hàng trăm người dân trong xã tham gia, qua đó giúp nhân dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số dần thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, kém hiệu quả sang đẩy mạnh sản xuất hàng hóa, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả kinh tế. Nhờ vậy tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm mạnh theo từng năm, đến nay toàn xã còn 4,7% hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng/người/năm.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, sáng tạo phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở xã Chiềng Sơn ngày càng được đổi mới nội dung hoạt động phù hợp sát với thực tiễn, góp phần quan trọng vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài và đang thực sự tạo nền móng vững chắc đóng góp vào sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của địa phương.