Điện lực Mộc Châu - hình thành ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cho học sinh

Nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả cho các em học sinh ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường đang được xem là cách tuyên truyền mang lại hiệu quả cao. Ý thức được điều này, thời gian qua Điện Lực Mộc Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong trường học với nhiều hình thức phong phú, được đông đảo giáo viên, học sinh ủng hộ, thực hiện tích cực, tạo sức lan tỏa sâu rộng đến cộng đồng xã hội.

{youtube}dc2yq5StaFQ{/youtube}

Đây là một buổi tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và an toàn được Điện lực Mộc Châu tổ chức tại trường Tiểu học Tân Lập. Hình thức tổ chức được sáng tạo bằng cách lồng ghép việc trả lời các câu hỏi liên quan đến sử dụng điện tiết kiệm và an toàn với các trò chơi hấp dẫn, sinh động. Qua đó đã thu hút đông đảo các em học sinh hăng hái tham gia sôi nổi và nhiệt tình. Trọng tâm các câu hỏi đi vào những nội dung như: “Vì sao phải sử dụng điện tiết kiệm và an toàn?”, “Sử dụng điện như thế nào là tiết kiệm và an toàn?”, “Cần sử dụng những thiết bị chiếu sáng nào trong gia đình để tiết kiệm điện?… Cũng tại đây các em được chia sẻ kiến thức sử dụng các thiết bị sinh hoạt trong gia đình như: Tivi, bàn là, tủ lạnh, quạt điện, nồi cơm điện đúng cách, hiệu quả với nguồn năng lượng nhỏ nhất mà vẫn đáp ứng được nhu cầu.

Trước khi tổ chức các buổi ngoại khóa như thế này, Điên lực Mộc Châu và Trường Tiểu học Tân Lập đã phối hợp phát động đến các em học sinh cuộc thi vẽ tranh về chủ đề tiết kiệm điện. Qua đó đã có gần 30 bức tranh tiêu biểu được lựa chọn để trưng bày và 5 bức tranh được tham gia thuyết trình tại buổi ngoại khóa... Sự phong phú, đa dạng về ý tưởng, sự ngộ nghĩnh, đáng yêu trong từng đường nét hay trong cách phối hợp sắc màu ở các bức tranh đã thể hiện suy nghĩ, trăn trở của các em học sinh trước vấn đề tiết kiệm nguồn năng lượng.

Tại buổi ngoại khóa, lôi cuốn và tạo được nhiều tiếng cười nhất có lẽ là phần trình diễn các tiểu phẩm. Thông qua các câu chuyện nhỏ nhưng đầy ý nghĩa, những kiến thức tưởng chừng khô cứng đã trở nên sinh động, dễ hiểu, giúp các em ghi nhớ và “thấm lâu”, để rồi trở thành những thói quen hằng ngày, từ đó giúp các em có nhận thức đúng đắn và hành động tích cực đối với việc sử dụng năng lượng trong tương lai.

Hình thành ý thức sử dụng điện đảm bảo an toàn và tiết kiệm sẽ là nền tảng quan trọng góp phần nâng cao nhận thức của các em học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường; điều quan trọng hơn đó là thông qua hoạt động tuyên truyền sẽ giúp học sinh có thể nhận thức rõ mục tiêu, ý nghĩa của việc tiết kiệm điện, từ đó mỗi em học sinh sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong việc tuyên truyền vận động gia đình, người thân sử dụng tiết kiệm điện, an toàn và hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng đến từng gia đình và xã hội.

Để nâng cao hiệu quả của việc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm, trong thời gian tới ngành giáo dục cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành điện đưa nội dung tuyên truyền tiết kiệm điện vào trường học. Để hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học tiếp tục là một giải pháp hiệu quả cả trước mắt và lâu dài nhằm xây dựng “ý thức xã hội bền vững” về việc sử dụng năng lượng điện.