Dòng họ Đặng xã Phiêng Luông làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài

“Học tập để xoá đói giảm nghèo, học tập để góp sức xây dựng quê hương, đất nước” là những điều mà những người lớn tuổi của dòng họ Đặng ở xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu dạy bảo con cháu. Cũng chính nhờ truyền thống hiếu học của dòng họ mà con cháu trong họ đều chăm chỉ học tập, nhiều người tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Nhiều năm liền, dòng họ Đặng được Hội Khuyến học huyện Mộc Châu, Hội Khuyến học tỉnh Sơn La biểu dương, công nhận “họ Đặng học tập”.

{youtube}9iQv0yzSsBc{/youtube}

Tiếp nối truyền thống học tập của dòng họ, em Đặng Thị Minh Tuyết luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập. Mỗi khi có thời gian rảnh Tuyết rủ các bạn trong xóm đến nhà học nhóm, trong giờ học không chỉ cùng nhau trao đổi những bài học trên lớp, Tuyết còn giảng giải cho các bạn những điều các bạn chưa hiểu. Những bài tập khó thì các em lại được ông  nội của Tuyết hướng dẫn thêm. Là học sinh lớp 4, trường Tiểu học Phiêng Luông, 4 năm liền Tuyết đều được công nhận là học sinh xuất sắc

Với ước mơ trở thành cô giáo nên em Đặng Thị Thêm, học sinh lớp 6A trường THCS Phiêng Luông luôn nỗ lực trong học tập. Nhiều năm liền em đều được công nhận là học sinh khá, giỏi. Nhà cách trường trên 5 cây số nhưng không làm giảm đi tinh thần học tập của em. Để nâng cao kiến thức, đạt kết quả cao nhất trong học tập thì Thêm không chỉ chú ý lắng nghe thầy cô giảng mà còn có phương pháp học tập riêng.

Với truyền thống hiếu học dòng họ Đặng ở xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu luôn quan tâm, nhắc nhở các hộ gia đình chăm lo cho con cháu có điều kiện học tập tốt nhất. Do vậy, 100% con em trong dòng họ đều đến trường đúng độ tuổi, không có người bỏ học; 2/3 số cháu đạt học sinh khá, giỏi; nhiều người đã tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học. Hiện, dòng họ có 10 người đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trong và ngoài huyện Mộc Châu. Có được thành tích đó cũng nhờ dòng họ Đặng luôn làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài trong dòng họ. Các hộ gia đình họ Đặng đã chia thành các nhóm theo từng bản để thuận tiện trong hoạt động. Khi có công việc cần thiết những người đứng đầu dòng họ và các trưởng nhóm sẽ họp và thống nhất giải quyết, sau đó thông báo cho các hộ gia đình thực hiện.

Dòng họ Đặng ở xã Phiêng Luông huyện Mộc Châu hiện tại có 60 hộ, với 265 nhân khẩu. Với những lực học tập tốt đã giúp cho các gia đình trong dòng họ biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập để có điều kiện chăm lo cho con cháu học hành. Diện tích trồng cây lương thực kém hiệu quả được chuyển đổi sang trồng cây công nghiệp  và cây ăn quả, nhiều gia đình có thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng/năm. Trong dòng họ Đặng có gần 40 hộ có kinh tế ở mức khá và giàu.

Dòng họ Đặng xã Phiêng Luông là dòng họ tiêu biểu trong phong trào khuyến học, khuyến tài ở huyện Mộc Châu. Những thành tích của mỗi cá nhân, mỗi gia đình trong dòng họ không chỉ viết nên truyền thống hiếu học của dòng họ mà còn thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của xã Phiêng Luông nói riêng, huyện Mộc Châu nói chung, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài và phát triển kinh tế xã hội tại huyện Mộc Châu.