Hoạt động trải nghiệm sáng tạo góp phần thay đổi hình thức dạy học và học tại trường THCS Lê Quý Đôn Mộc Châu

Thực hiện Nghị quyết số 29 ngày 4/11/1013 của BCHTW Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, thời gian qua Trường THCS Lê Quý Đôn, huyện Mộc Châu đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho các em học sinh. Với cách làm này hình thức học truyền thống đã được thay đổi, không gian học tập đã được mở rộng ra ngoài khuôn khổ trường học, giúp cho học sinh có điều kiện phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng cũng như phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong mọi hoạt động

{youtube}guFm_706GSo{/youtube}

Đây là buổi trải nghiệm sáng tạo tìm hiểu văn hóa ngày Tết cổ truyền đồng bào dân tộc Mông bản Tà Phình xã Tân Lập, huyện  Mộc Châu của các em học sinh Trường THCS Lê Quy Đôn. Ngay từ sáng sớm các em học sinh, thầy cô giáo và các bậc phụ huynh vượt gần 40 km từ thị trấn đến với bản Tà Phình.  Tuy có vất vả nhưng tất cả đều hào hứng tích cực tham gia.

Đến bản các em chia ra làm nhiều nhóm, mỗi nhóm lại tìm hiểu những nét văn hóa khác nhau của người Mông Tà Phình như nhà ở, trang phục,  tín ngưỡng, sản xuất... Khác với hoạt động tham quan dã ngoại, học sinh tham gia trải nghiệm sáng tạo được giáo viên hướng dẫn và giao những công việc cụ thể, khi kết thúc phải viết bài thu hoạch, điều đó đã kích thích khả năng tự khám phá, tìm hiểu của mỗi học sinh.

Được tìm hiểu phong tục cổ truyền đồng bào dân tộc Mông và tham gia các hoạt động tập thể như giã bánh dày, ném Pao, chơi Tu Lu cùng người dân địa phương đã các em tự tin, không nhút nhát. Điều quan trọng hơn qua các hoạt động này các em được trang bị những kiến thức không có từ sách vở,  thuận lợi cho việc làm việc nhóm và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong trường học.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo đã đổi mới hình thức và không gian dạy học ra ngoài lớp học; lực lượng tham gia quá trình dạy học không chỉ là giáo viên mà có sự tham gia người dân nơi các em đến trải nghiệm. Đối với các bậc phụ huynh khi nhận thấy ý nghĩa của hoạt động trải nghiệm sáng tạo, đã nhiệt tình ủng hộ và tổ chức thêm nhiều hoạt động trải nghiệm cho con em mình

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo theo từng chủ đề đã tạo cho các em học sinh niềm say mê, hứng thú, môi trường rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tham gia và tổ chức hoạt động tập đồng thời, bồi dưỡng năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, phát huy khả năng sáng tạo, năng lực thẩm mỹ tương hỗ cho hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Hoạt động trải nghiệm, sáng tạo đã mang lại hiệu quả tích cực nhằm nâng cao kỹ năng sống, chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Hoạt động này đã và đang được nhiều trường học trên địa bàn huyện Mộc Châu triển khai thực hiện tạo cho các em học sinh một sân chơi bổ ích, lành mạnh, góp phần khắc phục những hạn chế của chương trình giáo dục, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.