Huyện Mộc Châu tăng cường quản lý đất đai và trật tự xây dựng

Thực hiện Chỉ thị số 15 ngày 10/11/2017 của UBND tỉnh Sơn La về “Chấn chỉnh công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn các huyện, thành phố”, thời gian qua huyện Mộc Châu đã tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiên quyết xử lý các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn thị trấn Mộc Châu và thị trấn Nông Trường  Mộc Châu  đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức và nhân dân

{youtube}gyVsLWgPdTo{/yotube}

Đây là buổi cưỡng chế công trình xây dựng trái phép được thị trấn Mộc Châu tổ chức ngay vào tối ngày 18/4/2018 tại khu vực suối Mon tiểu khu 3, thị trấn Mộc Châu. Công trình xây dựng do ông Đặng Thanh Mai làm chủ là cầu qua suối chưa có giấy phép xây dựng, đấu nối trực tiệp vào quốc lộ 6 gây mất an toàn giao thông. Trước khi phát hiện vụ việc vi phạm, UBND thị trấn Mộc Châu đã xác minh, lập biên bản vi phạm, ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình và tổ chức tuyên truyền, vận động gia đình tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, gia đình vẫn không tháo dỡ mà còn tiếp tục thi công, UBND thị trấn  Mộc Châu đã tiến hành cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Đó chỉ là một trong hàng chục công trình được huyện Mộc Châu chỉ đạo tổ chức cưỡng chế trong năm 2017 và quý I năm 2018. Trong năm 2017, trên địa bàn huyện Mộc Châu đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 127 trường hợp, trong đó có 113 công trình không có giấy phép xây dựng và 14 trường hợp công trình sai giấy phép; lập biên bản vi phạm 127 trường hợp; xử phạt vi phạm hành chính 105 trường hợp; đình chỉ thi công 103 trường hợp; cưỡng chế phá dỡ 09 trường hợp; tự tháo dỡ 05 trường hợp. Thực hiện Chỉ thị 15 của UBND tỉnh về việc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, trạt tự xây dựng trong quý I năm 2018, số vụ việc vi phạm trên địa bàn huyện Mộc Châu giảm rõ rệt, chỉ còn 9 trường hợp lập biên bản vi phạm hành chính và 2 trường hợp  phải tổ chức cưỡng chế. Điều này thể hiện sự vào cuộc tích cực của địa phương trong công tác quản lý trật tự xây dựng đồng thời góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân.

Từ khi, được Thủ tướng Chính phủ Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, tốc độ đô thị Mộc Châu phát triển nhanh, giá đất tăng đột biến, nhất là ở thị trấn Mộc Châu, thị trấn Nông trường Mộc Châu xã Đông Sang, Mường Sang,... Một số người dân đã  tự ý cải tạo san lấp đất nông, lâm nghiệp, phá đá cải tạo mặt bằng ở một số điểm dọc quốc lộ, các khu du lịch và mua, bán đất trái quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, trước sự tác động của quá trình đô thị hóa, tốc độ tăng dân số, nhu cầu sử dụng đất của người dân ngày càng cao dẫn đến nhiều vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, gây nhiều khó khăn, vướng mắc cho công tác quản lý của địa phương.

Để kịp thời phát hiện xử lý vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng đô thị, huyện Mộc Châu đã chỉ đạo 2 thị trấn thành lập 2 Tổ Quy tắc đô thị, đồng thời hỗ trợ mua xe ô tô và công cụ hỗ trợ tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm tra, kiên quyết giải tỏa hành lang an toàn giao thông, thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông, trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn. Qua đó, xử lý dứt điểm các vi phạm hành lang an toàn giao thông, lòng, lề đường, vỉa hè đô thị, tháo dỡ biển quảng cáo, mái che xâm phạm lòng đường đô thị, hè phố gây mất mỹ quan đô thị đặc biệt kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp xây dựng nhà ở, công trình không có giấy phép. Bên cạnh đó, huyện  Mộc Châu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xây dựng, quản lý đô thị để nâng cao nhận thức cho dân cư đô thị về xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, về chấp hành đúng pháp luật Nhà nước, nhất là trong lĩnh vực sử dụng đất đai, xây dựng, giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự đô thị…

Trong công tác quy hoạch, huyện tập trung giải quyết những điểm bất cập không phù hợp với điều kiện thực tế, triển khai rà soát điều chỉnh quy hoạch theo định kỳ để giải quyết các vướng mắc kéo dài đồng thời làm cơ sở để hoàn thiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng cho các hộ dân đã sinh sống ổn định trong thời gian dài tại các khu vực chưa được quy hoạch thành đất ở đô thị, bảo đảm lợi ích chính đáng của người dân.

Với sự vào cuộc đồng bộ, kiên quyết, kiên trì của các cấp, các ngành trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền vận động gắn với tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, huyện Mộc Châu đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, góp phần xây dựng Mộc Châu ngày càng văn minh, hiện đại. Đây là bài học kinh nghiệm để huyện Mộc Châu tiếp tục triển khai thực hiện quản lý đất đai và trật tự xây dựng trong thời gian tới.