Khắc phục sạt lở đất tại bản Lả Mường xã Chiềng Sơn

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài vào cuối tháng 8 gây thiệt hại nặng nề tại bản Là Mường xã Chiềng Sơn huyện Mộc Châu. Hiện toàn bộ bản nằm trong cung sạt trượt đất lớn rộng 15ha, các vết nứt, lún đã làm 28 nhà phát di dời khẩn cấp trong đó có 7 nhà bị sập đổ.

{youtube}h35ymeRS9M8{/yotube}

Bản Lả Mường xã Chiềng Sơn, huyện  Mộc Châu là bản tái đinh cư thủy điện Sơn La với 34 hộ, 136 nhân khẩu.  Sau 10 năm chuyển tới quê mới, đời sống của bà con đã ổn định v phát triển khá. Lả Mường được đánh giá là bản nông thôn mới tiêu biểu của xã nông thôn mới của Chiềng Sơn. Tuy nhiên những trận mưa lớn kéo dài suốt những ngày cuối tháng gây thiệt hại năng nề về đường xá, nhà cửa của nhân dân. Lũ đi qua, bản Lả Mường trở nên hoang tàn, đổ nát, các tuyến đường bê tông nội bản bị đứt gẫy, nhà cửa, tường rào bị đổ sập, nhiều chuồng trại gia súc, gia cầm bị trôi.

Đọc dịch: “Gia đình chúng tôi chuyển đến đây đã 10 năm rồi, nhưng bây giờ bị mưa lũ cuốn mất bản làng. Rất mong được các cấp chính quyền địa phương, tỉnh, huyện tạo điều kiện giúp đỡ, làm lại nhà cửa, ổn định cuộc sống”.

Ngay sau khi phát hiện hiện tượng sạt trượt đất xuống khu vực bản Lả Mường, huyện Mộc Châu chỉ đạo xã Chiềng Sơn phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc gia Lóng Sập hỗ trợ nhân dân tháo dỡ nhà cửa di chuyển đến nơi an toàn. Hiện tại, 7 hộ gia đình bi đổ sập đã di chuyển đến ở tạm tại Nhà văn hóa bản và lớp học mầm non. Huyện cũng chỉ đạo các ngành chuyên môn tiến hành khảo sát chi tiết, vẽ sơ đồ các vi trí sạt lở, sụt lún đất đồng thời lên phương án cụ thể để di rời các độ dân đến nơi ở mới an toàn.

Năm nay, mưa lũ diễn biến hết phức tạp; mưa lũ đã gây sạt lở đất nghiêm trọng tại các bản như: Pơ Nang xã Tân Hợp,  Lả Mường xã Chiềng Sơn.  Huyện  Mộc Châu ưu tiên hàng đầu việc di chuyển nhân dân đến nơi ở mới an toàn, nhằm đảm bảo an toàn tính mang cũng như tài sản của nhân dân, giúp nhân dân ổn định sản xuất và cuộc sống.