Ngày hội hiến máu trên Cao Nguyên Mộc Châu

Với tinh thần “một giọt máu cho đi-một cuộc đời ở lại”, đúng vào dịp Ngày thế giới tôn vinh những người hiến máu tình nguyện 14/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Sơn La phối hợp với UBND huyện Mộc Châu, Viện  huyết học & Truyền máu trung ương đã tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện trên cao nguyên huyện Mộc Châu. Ngày hội thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, nhân dân, tạo sự lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp, tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng.

{youtube}ZY-3TWb13kE{/yotube}

Ngay từ sáng sớm rất đông cán bộ, đoàn viên thanh niên và người dân huyện Mộc Châu đã có mặt tại Hội trường trung tâm hành chính huyện để tham gia hiến máu tình nguyện. Với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên, những người tham gia hiến máu nhanh chóng được hướng dẫn quy trình làm thủ tục đăng ký, khám sàng lọc, xét nghiệm máu và hiến máu.

Để Ngày hội hiến máu trên cao nguyên Mộc Châu diễn ra thành công, trước đó Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, trường học trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để mọi người hiểu rõ hơn về ý nghĩa nhân văn của việc hiến máu, từ đó tích cực tham gia hiến máu cứu người.

Bà Hoàng Thị Yên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ cho biết: Hội chữ thập đỏ huyện Mộc Châu đã làm tốt công tác vận động các tổ chức, các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, các xã, thị trấn, các đơn vị trường học với chỉ tiêu được giao là 500 người đăng ký sau khi vận động đã có 596 người đăng ký hiến máu. Chúng tôi hi vọng sẽ thực hiện thành công vượt số lượng máu được giao.

Đây là lần thứ 2 anh Ngô Tất Thắng là công chức Phòng Tài chính- Kế hoạch huyện huyện Mộc Châu tham gia hiến máu tình nguyện. Bản thân anh qua tìm hiểu đã thấu hiểu về ý nghĩa của việc hiến máu cứu người. Khi chương trình ngày hội hiến máu tình nguyện phát động tại Mộc Châu, anh cùng các cán bộ  công chức tại các phòng ban cảu UBND huyện đã nhiệt tình tham gia.

Anh Thắng chia sẻ: Mình lần thứ 2 đi hiến máu, về sức khỏe sẽ không gây hại cho sức khỏe đặc biệt mang lại tinh thần và thể trạng rất tốt. Ngoài ra còn có ý nghĩa rất quan trọng, từ giọt máu của mình sẽ giúp đỡ được rất nhiều người bệnh đang cần máu.

Anh Đặng Thanh Tú, một chiến sỹ Công an huyện cũng chia sẻ: Bản thân là một đoàn viên thanh niên của Công an huyện Mộc Châu sau khi đã một vài lần hiến máu thì tôi cảm thấy việc hiến máu này rất có ý nghĩa và nhân đạo nó giúp cho những bệnh nhân bị mắc bệnh về máu. Em mong muốn những giọt máu của mình sẽ giúp đỡ được nhiều người.

Tham gia Ngày hội hiến máu trên cao nguyên Mộc Châu năm 2018 có gần 500 đoàn viên thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức đến từ các cơ quan ban ngành, các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Máu được xem là một phần không thể thiếu của cơ thể con người. Ngày nay khoa học, y học tuy đã có sự phát triển vượt bậc nhưng vẫn chưa có một loại thuốc hay một loại dịch thể nào có thể thay thế được máu. Bởi vậy, nguồn máu được hiến tặng góp phần vào việc duy trì sự sống cho những người cần máu.

Bác sỹ Trần Hữu Khánh, Viện Huyến học và Truyền máu Trung ương cho biết:Đánh giá của tổ chức y tế Thế giới thì Việt Nam chúng ta cần 2% dân số hiến máu. Hiện tại trong năm 2017, chúng ta đã tiếp nhận được 1,6 đơn vị máu, cơ bản đáp ứng được nhu cầu trong cấp cứu và điều trị nhưng một số thời điểm vẫn còn có tình trạng khan hiếm máuđặc biệt là khi vào dịp hè các bạn sinh viên nghỉ hè và dịp tết thì 2 thời điểm đó nguồn người tham gia hiến máu giảm sút chính vì vậy chúng ta thường bị thiếu máu vào 2 thời điểm đó.

Ngày hội hiến máu huyện Mộc Châu đã thu được 312 đơn vị máu, vượt 12 đơn vị so với kế hoạch. Những “giọt hồng” không chỉ là loại thuốc đặc biệt mà còn là món quà ý nghĩa được sẻ chia từ những tấm lòng “thương người như thể thương thân”, để giành lại sự sống cho nhiều người. Đây là hoạt động mang ý nghĩa lớn, có sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần tích cực vào phong trào hiến máu tình nguyện trong thời gian tới.