Người cao tuổi nêu gương sáng

“Tuổi cao gương sáng” là những điều người cao tuổi, hàng xóm thường nói khi nhắc đến ông Nguyễn Văn Nghệ, tiểu khu 12, thị trấn Mộc Châu. Đã bước sang tuổi 76 nhưng ông Nghệ vẫn miệt mài lao động. Ông đã cùng vợ xây dựng mô hình trang trại tổng hợp trồng cây ăn quả, nuôi cá cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm.

{youtube}WpEoG28TARs{/yotube}

Gia đình ông Nguyễn Văn Nghệ có trang trại tổng hợp với diện tích trên 2 ha trồng mơ, nhãn, bơ và chăn nuôi thêm gà, vịt, ao cá. Là một người chịu khó học hỏi ông Nghệ luôn tìm tòi, lựa chọn những giống cây ăn quả phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Mộc Châu và cho hiệu quả kinh tế cao. Năm 1990, trong một chuyến du lịch tại tỉnh Đắc Lắc ông Nghệ đã mang cây bơ về trồng thử nghiệm. Ông là một trong những người đầu tiên trồng bơ và áp dụng tiến bộ khoa học để ghép mắt cây bơ tại Mộc Châu. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật bơ ra nhiều quả, chất lượng cao, quả thơm, ngậy có giá thành cao và ổn định. Mỗi năm ông thu hoạch trên 5 tấn quả Bơ. Bên cạnh đó là nguồn thu từ nhãn, mơ và chăn nuôi… mỗi năm mang lại cho vợ chồng ông trên 300 triệu đồng.

Không chỉ phát triển các loại cây ăn quả, ông Nghệ còn tận dụng diện tích dưới tán cây để ươm cây giống cung cấp và hướng dẫn trồng, chăm sóc bơ cho bà con trong vùng. Ông Nghệ cũng chủ động tham gia Hợp tác xã Nông Sản Mộc Châu để cùng với các chủ vườn khác trên địa bàn huyện xây dựng thương hiệu nông sản sạch tại Mộc Châu. Đến nay diện tích cây ăn quả gia đình ông đều được chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Bên cạnh tích cực phát triển kinh tế gia đình ông Nghệ cũng tích cực tham gia sinh hoạt chi hội người cao tuổi với tinh thần sống vui, sống khỏe và sống có ích. Ông vẫn luôn tâm niệm rằng bản thân vẫn còn có sức khỏe tốt thì vẫn có thể lao động, phát triển kinh tế, làm giầu chính đáng là tấm gương cho con cháu và bà con noi theo.

Ông Nguyễn Văn Nghệ chính là một trong những điển hình tiêu biểu trong phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi trên địa bàn huyện Mộc Châu. Những việc làm của ông Nguyễn Văn Nghệ  không chỉ phát huy được vai trò, vị thế của người cao tuổi mà còn góp phần tích cực động viên, giáo dục con cháu về đức tính cần cù, siêng năng lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.